• slider
  • slider

Tiếng Thái và những vấn đề cơ bản cần biết.

Thái Lan nằm ở khu vực Đông Nam Á với diện tích 513.000 km2 và dân số khoảng 67 triệu người đông thứ 20 trên thế giới. Cùng với nền kinh tế đứng top 2 của khu vực, Thái Lan được đánh giá là nền kinh tế công nghiệp mới nổi với mũi nhọn phát triển là sản xuất, nông nghiệp và du lịch. Điều đó khiến Thái Lan trở thành nơi tập trung số lượng lớn người nước ngoài đến vì công việc hoặc du lịch. Tuy nhiên vấn đề ngôn ngữ đã khiến cho họ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với người bản xứ.

Tiếng Thái là ngôn ngữ được công nhận và sử dụng rộng rãi ở Thái Lan và là tiếng mẹ đẻ của người Thái, dân tộc chiếm đa số ở Thái Lan. Tiếng Thái là một thành viên của ngữ hệ Tai-Kadai. Các ngôn ngữ trong hệ Tai-Kadai được cho là có nguồn gốc từ vùng miền Nam Trung Quốc ngày nay và nhiều nhà ngôn ngữ đã đưa ra những bằng chứng về mối liên hệ với các ngữ hệ Nam Á, Nam Đảo, hoặc Hán-Tạng. Đây là một ngôn ngữ có thanh điệu(tonal) và quy tắc phức tạp. Sự phối hợp thanh điệu, quy tắc chính tả phức tạp, liên tưởng và sự phân biệt trong hệ thống thanh điệu khiến học tiếng tiếng Thái trở thành vấn đề khó với những người chưa từng sử dụng ngôn ngữ có liên quan khi lần đầu tiếp xúc với những cái nhìn cơ bản đầu tiên.

Tiếng Thái và những vấn đề nên biết đến.

Bảng chữ cái tiếng Thái có khởi nguồn từ chữ Khmer cổ, một kiểu chữ ở miền nam Ấn Độ. Tiếng Thái được xem là ngôn ngữ đầu tiên trên thế giới sử dụng dấu giọng để thể hiện thanh điệu, thứ vốn không tồn tại trước đó ở ngôn ngữ hệ Nam Á. Tiếng Trung và các ngôn ngữ hệ Hán-Tạng tuy có thanh điệu trong hệ thống nhưng khác biệt với tiếng Thái.

tieng Thai hieu qua
Ngôn ngữ Thái Lan.

 

Sơ lược về tiếng Thái.

Tiếng Thái cũng có phần giống tiếng Việt. Tiếng Thái bao gồm: nguyên âm, phụ âm, dấu và số. Tuy nhiên khác với tiếng Việt có 29 chữ cái, cùng với 10 chữ số và 5 dấu, tiếng Thái với 44 phụ âm được chia làm 3 loại là chữ cái cao, chữ cái giữ và chữ cái ngắn, bên cạnh đó là 15 ký tự nguyên âm kết hợp với nhau tạo thành 28 nguyên âm hình thức và 4 dấu giọng. Dù thường được gọi là "bảng chữ cái" nhưng thật sự không tồn tại một bảng chữ cái nào đúng nghĩ trong tiếng Thái. Mà thật sự là một abugida, một hệ thông chữ viết. Người Thái có hệ chữ số dựa trên hệ chữ số Hindu-Arabic, song hệ chữ số Ả Rập vẫn còn được sử dụng phổ biến. Không dừng ở đó tiếng Thái còn có sử dụng các từ được vay mượn từ tiếng Khmer cổ, tiếng Phạn. Với sự khác biệt về số lượng từ cùng với khả năng kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống hoàn toàn khác biệt. Không chỉ về chữ cái tiếng Thái còn phân biệt về âm giọng, 44 phụ âm tạo thành 20 giọng phụ âm, 32 nguyên âm tạo thành 9 giọng nguyên âm ngắn, 9 giọng nguyên âm dài và 3 hợp âm.
 

hoc tieng thai hieu qua

Một bộ phận của bảng chữ cái tiếng Thái.

Với sự phân biệt rõ ràng và chính xác cùng với sự kết hợp của nhiều yếu tố từ: nguyên, phụ âm cùng với thanh điệu có phần giống với tiếng VIệt khiến việc học tiếng Thái có phần dễ dàng với người Việt. Tuy nhiên, tiếng Thái sử dụng hệ thống chữ tượng hình không giống với ký tự Latinh của tiếng Việt khiến việc học tiếng Thái trở nên khó khăn trong mắt nhiều người. Nhưng sở hữu âm điệu uyển chuyển, nhẹ nhàng, ẩn chứa nhiều cảm xúc trong lời nói khiến việc giao tiếp bằng tiếng Thái tạo sự thoải mái cho cả người nghe lẫn người nói.

>>Xem thêm: Trang chủ.

Lợi ích khi học tiếng Thái.

Thái Lan là quốc gia nổi tiếng về chùa cùng với phong cảnh thiên nhiên và các kiến trúc mang màu sắc Phật giáo. Tất cả điều đó khiến Thái Lan hấp dẫn hàng triệu du khách đến mỗi năm, Bên cạnh đó là sự phát triển về khu vực giải trí ở Thái Lan cùng với khu vực mua sắm nhộn nhịp. Điều đó khiến việc du lịch ở Thái trở nên đáng có. Việc di chuyển từ Việt Nam sang Thái Lan không hề quá tốn kém bất kể đường sắt hay hàng không.

 

hc tieng thai tai nha

Địa điểm du lịch ở Thái Lan.

Thái Lan là nên kinh tế phát triển thứ 2 của khu vực, nên có nhiều công ty, doanh nghiệp phát triển và mở rộng thị trường cũng như phạm vi hoạt động. Việt Nam là đất nước đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường đó. Nên trong thời gian tới các công ti sẽ đến Việt Nam để tuyển dụng nhân viên. Nhu cầu nhân viên có khả năng sử dụng tiếng Thái sẽ tăng về số lượng. Bên cạnh đó sự phát triển về các ngành giải trí của Thái Lan, khiến các chương trình như âm nhạc, phim truyện đang tiếp xúc với khán giả Việt. Không dừng lại ở đó nhiều bộ phim Thái đã thành công trên đất Việt không chỉ nhờ nội dung mà còn dàn diễn viên cùng với âm điệu trong giao tiếp nhẹ nhàng, dễ làm xao xuyết người nghe. Điều đó khiến các sản phẩm, giải trí và văn hóa của Thái hứa hẹn trờ thành một phần không thể thiếu với người xem ở Việt Nam. Cùng với sự phổ biến của tiếng Thái đối với khu vực Lào, hầu hết người Lào đều có thể nghe và hiểu tiếng Thái Lan một cách thuần thục, nhuần nhuyễn, vì cùng hệ ngôn ngữ. Không những thế, tiếng Thái và tiền Bạt của Thái được dùng rộng rãi ở khu vực Lào. Vì thế khi học được tiếng Thái không chỉ giúp tiếp xúc văn hóa ở nước Thái mà còn tiếp cận được truyền thống, ngôn ngữ ở Lào.

Tags: ngôn ngữ, tiếng Thái, cơ bản, khó khăn, hệ thống chữ viết, yếu tố.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm