• slider
  • slider

Tăng khả năng đọc hiểu tiếng Ba Lan

Trong việc học ngoại ngữ, khả năng đọc hiểu và nhớ bài là một trong những kỹ năng quan trọng đối với những ai học tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, có khá nhiều người dành thời gian cho việc đọc hiểu tiếng Ba Lan nhưng kết quả lại không như mong muốn của bản thân. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu để thành công trong học tập và công việc của bản thân mình.

1. Đọc lướt qua tài liệu

Trước khi bắt đầu học, bạn hãy cầm những tài liệu hay giáo trình và hãy xác định đâu là những đề mục chính, các phần trong  những tài liệu quan trọng trong tiếng Ba Lan của mình. Mục đích của việc này chính là để nắm rõ những nội dung chính mà bạn cần quan tâm đồng thời bạn sẽ quyết định quá trình đọc sẽ đi theo hướng nào. Bước xác định nội dung này cũng khá quan trọng bạn cần nền đề ra những hướng đi đúng đắn để việc học được thuận lợi.
 

Tags: học tiếng Ba Lan cơ bản, học tiếng Ba Lan online, học tiếng Ba Lan qua phim ảnh, học tiếng Ba Lan tại nhà...


2. Điều chỉnh tốc độ trong khi đọc

Chắc chắn đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải tập trung chú ý vào tất cả các phần, các nội dung có trong bài. Có thể đọc chậm lại nếu bạn cảm thấy đây là phần quan trọng và đáng để ý của bài. Và đừng quên tăng nhịp độ đọc của bạn trước một phần quá quen thuộc và cực kỳ dễ hiểu. Đây là kỹ năng quan trọng trong quá trình đọc các tài liệu tiếng Ba Lan mà bạn cần để ý.

>> Xem thêm: 
Những sai lầm khi học tiếng Ba Lan

3. Đọc cả một nhóm từ có liên quan

Trong khi đọc sẽ có rất nhiều từ hay nhóm từ cụ thể, thay vì lúc nào cũng chăm chăm chú ý tới từng từ một trong đoạn văn, bạn hãy thử đọc cả câu, cả cụm, cả nhóm từ có liên hệ mật thiết với nhau. Như vậy có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều.


4. Chú ý các nội dung chính

Nói một cách dễ hiểu khác là bạn nên tập trung vào các từ chính trong câu, hay các ý chính trong bài. Những nội dung chủ chốt thì bạn nên tập trung đọc thật kỹ lưỡng để ghi nhớ.

5. Đánh dấu quá trình đọc

Bookmark, nột cây bút chì, bút nhớ, ngón tay của bạn đều có thể là vật dụng cần thiết để bạn đọc rõ khi để những vật này lên từng chữ một. Như vậy bạn sẽ không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm lẫn trong câu. Đó quả là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc của mình. Và tất nhiên, bạn sẽ đọc nhanh và chính xác hơn.
 

>> Xem thêm: Những sai lầm khi học tiếng Ba Lan
Cơ hội du học để thành thạo kiến thức về Ba Lan

 

6. Hãy kể lại những gì mình đã đọc

Một số người đọc nhận thấy rằng khi nói chuyện về những nội dung đã đọc được với bạn bè hay người thân họ có xu hướng tổng hợp kiến thức của mình tốt hơn đồng thời cũng nhớ lâu hơn.

>> Xem thêm: Nguyên tắc học tiếng Ba Lan giao tiếp

7. Lựa chọn lộ trình đọc phù hợp

Không nên áp đặt bản thân phải đọc nhiều hay sao bởi vì mỗi người tuỳ vào khả năng đọc, cũng như bản thân mức độ khó dễ của tài liệu mà có tốc độ đọc sẽ khác nhau. Có thể bạn không thể nào tập trung vào một tài liệu quá lâu, vậy thì tại sao phải cố gắng làm việc đó? Hãy chọn một khoảng thời gian nhất định trong ngày lúc mà bạn cảm thấy minh mẫn nhất và sẵn sàng để đọc bất kỳ thứ gì.

8. Một không gian thích hợp

Học ở một nơi thích hợp, yên tĩnh và bạn yêu thích sẽ mang lại rất nhiều sự hứng thú cho bạn khi đọc. Một nơi thoải mái tạo cảm giác dễ học vào hơn đúng không? Vì thế khi bắt đầu đọc tài liệu bạn nên chọn vị trí mang lại sự tươi mới để học nhanh hơn.


>> Xem thêm: Những sai lầm khi học tiếng Ba Lan
Lựa chọn lộ trình đúng đắn
 

9. Luyện tập

Đây chính là bí quyết thành công khi muốn học bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Ba Lan hay bất kỳ ngôn ngữ nào đi nữa. Bạn hãy chăm chỉ đọc, đọc mọi thứ về mọi chủ đề mà bạn quan tâm vào bất kỳ khi nào có thể. Và đừng quên ghi nhớ những thông tin quan trọng. Trong khi đọc nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ và cảm thấy quá khó khăn thì tốt nhất nên bỏ qua để không làm cản trở quá trình đọc của mình. Và tất nhiên là bạn sẽ quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn sau đó.

Việc đọc hiểu rất quan trọng trong đối với cả quá trình học tiếng Ba Lan, vì thế bạn nên đầu tư nhiều công sức vào việc này. Dựa vào các phương pháp học tiếng Ba Lan tăng khả năng đọc hiểu của bạn như trên, hãy lựa chọn và áp dụng đúng đắn vào việc học, kết quả tốt sẽ đến với bạn.

Tags: học tiếng Ba Lan cơ bản, học tiếng Ba Lan online, học tiếng Ba Lan qua phim ảnh, học tiếng Ba Lan tại nhà...

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm