• slider
  • slider

Phương pháp học tiếng Thái hiệu quả.

Học thêm một ngôn ngữ là một công việc khó khăn và tốn nhiều công sức cho những bước đầu tiên. Việc học thêm ngôn ngữ đòi hỏi thời gian, quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ của người học. Tuy nhiên bên cạnh đó, phương pháp học tập cũng rất đáng quan trọng. Học ngôn ngữ mới giống như bạn bắt đầu xây dựng từ số không, phương pháp học là cách bạn xây dựng. Phương pháp học tập sẽ quyết định bạn xây dựng nhanh hay chậm, thứ bạn xây nên cần thiết hay không.

Thái Lan là quốc gia có ngôn ngữ được đánh giá là tầm trung, cùng cấp với tiếng Việt trong bảng đánh giá độ khó ngôn ngữ được Daily Infographic tổng kết. Thông thường để thành thao tiếng Thái tốn khoảng 44 tuần với 1110 giờ học đối với người Anh. Tuy nhiên khi có phương pháp đúng thì bạn có thể học một cách hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian.

>>Xem thêm: Tiếng Thái và những vấn đề cơ bản cần biết.

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Thái là bạn phải học liên tục không ngừng nghỉ.

Liên tục, không được bỏ lỡ nữa chừng là vấn đề quan trọng khi bắt đầu học tiếng Thái. Vì khi bắt đầu học, bạn bắt đầu tiếp xúc với một hệ thống ngôn ngữ khác với những thứ mà bạn đã biết Vì thế bạn phải kiên trì học không thể cắt ngang. Như đã nêu ở trên để một người nói tiếng Anh thông thạo tiếng Thái thì cần 1110 giờ học trong 44 tuần. Điều đó có nghĩa là mỗi ngày người đó học tiếng Thái trong 3.6 giờ và liên tục trong 44 x 7 =308 ngày. Học đều đặn, không cắt ngang cũng là một cách học hiệu quả. Khi đó 1 + 1 > 2, thật vậy nếu mỗi ngày bạn dành 1 giờ để học và liên tục một tuần sẽ đạt được hiệu suất cao hơn mỗi tuần bạn dành một ngày học 7 giờ.
Không chỉ thế, thường bắt đầu làm bất kỳ việc gì bạn thường dễ cảm thấy chán nản, lạc lõng mất phương hướng dẫn đến bỏ dỡ. Điều đó đúng với việc học tiếng Thái, khi bạn mới bắt đầu từng bước bằng những việc giống như những đứa trẻ. "Rất nhàm chán!" bạn sẽ nghĩ thế. Nhưng khi bạn vượt qua được những bước đầu bạn sẽ tìm thấy những điều hấp dẫn từ tiếng Thái. Học thêm ngôn ngữ giống như cuộc thi nhưng cuộc thi không quan trọng là bạn đi nhanh được bao xa mà là bạn đi được bao lâu và bạn đi như thế nào.


Học tiếng Thái bắt đầu với bảng chữ cái.

Bảng chữ cái luôn là thứ phải học đầu tiên bởi vì các từ được cấu tạo từ chữ cái trong bảng chữ cái. Học bảng chữ cái hiệu quả thì bạn nên mua một cuốn sổ nhỏ, có thể bỏ vừa túi. Vì chữ Thái thuộc hệ thống chữ tượng hình khởi nguồn từ chữ Khmer cổ và vay mượn các từ ngữ từ nhiều nguồn như tiếng Phạn, Pali,...khác với hệ thống chữ cái Latinh được sử dụng ở Việt Nam khiến cái nhìn đầu tiên khá là vất vả. Để quen thuộc, tốt nhất bạn hãy nhìn và cố gắng viết lại thật chính xác bảng chữ cái vào cuốn sổ của bạn. Hằng ngày, lật cuốn sổ đó ra nhìn theo hoặc cố chép lại thêm lần nữa sẽ giúp bạn nhớ được một cách chính xác và lâu dài bảng chữ cái. Lúc này bạn đang đặt một nền móng vững chắc cho tiếng Thái của chính bạn.

Viết lại là cách tốt nhất để nhớ.
Viết lại là cách tốt nhất để nhớ.

Học tiếng Thái thông qua các từ vựng.

Vấn đề ngữ pháp của tiếng Thái không phải là một vấn đề quá lớn, ngữ pháp tiếng Thái khá là đơn giản giống như tiếng Việt. Từ phân loại chỉ có chủ ngữ - động từ -  túc từ giống hệt tiếng Việt. Danh, động từ không liên hợp, không chia số nhiều, ít cũng như không phân biệt giới tính giống tiếng Anh. Chỉ đơn giản là ghép các từ thành câu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không cần quan tâm đến cấu trúc, bạn chỉ cần biết đầy đủ từ ngữ là bạn có thể tha hồ trò chuyện với người bản xứ. Dễ dàng biểu đạt suy nghĩ, ý kiến của mình mà không cảm thấy khó khăn, lo sợ về sai ngữ pháp. Để có thể học được nhiều từ ngữ, bạn có thể phân loại các từ thành các nhóm có chung đặc điểm như: nhóm từ chỉ màu sắc, nhóm từ chỉ tính cách con người, nhóm từ chỉ vật dụng trong phòng,... làm như thế giúp bạn nhớ được một nhóm từ.

Khi gặp một từ trong nhóm thì bạn sẽ nhớ ra được các từ còn lại. Bời vì các từ trong nhóm thường có chung đặc điểm về một mặt nào đó khiến chúng  dễ nhận ra các từ có liên quan đến nó. Hoặc bạn có thể học từ vựng bằng cách dịch. Khi bạn thấy một vật xung quanh bạn, bạn dịch từ tiếng Việt sang Thái. Khi đó bạn sẽ biết được các vật xung quang cuộc sống đời thường bằng tiếng Thái, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên một cách nhanh chóng qua từng ngày. Tuy khoảng thời gian đầu sẽ khiến bạn cảm thấy vất vả, khó khăn nhưng khi bạn quen thuộc thì bạn sẽ cảm thấy điều đó là bình thường.

Phân loại các từ giúp dễ nhớ hơn.
Phân loại các từ giúp dễ nhớ hơn.

>>Xem thêm: Lý do nên học tiếng Thái.

Học tiếng Thái qua các sản phẩm văn hóa. 

Khi bạn biết về tiếng Thái đạt đến một độ cao nhất định, đơn thuần là học từ vựng sẽ không khiến bạn cảm khó khăn nữa. Lúc đó sẽ là lúc bạn bắt đầu học thông qua phim ảnh, ca nhạc, hoặc sách báo. Việc xem phim không dùng subtitles sẽ là một thử thách lúc đầu vì khi xem phim, bạn không chỉ phải nghe các từ để hiểu mà bạn còn phải hiểu cách sử dụng từ ngữ trong trường hợp hoàn cảnh cụ thế. Không dừng lại ở đó, bạn cần phải chú ý đến tốc độ nói của người Thái và ngôn ngữ được dùng trong giao tiếp có phần khác với ngôn ngữ trong sách. Học thông qua nghe nhạc cũng tương tự với phim. Đặc biệt và việc học thông qua sách báo, điều này sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng theo những chủ đề mới, cùng với đó là cách viết chuẩn theo hệ thống.

Học tiếng Thái qua xem phim giúp tăng khả năng nghe và nhận biết từ.
Học tiếng Thái qua xem phim giúp tăng khả năng nghe và nhận biết từ.


Học tiếng Thái thông qua trao đổi với người Thái.

Phương pháp này là phương pháp học cuối cùng, khi bạn gần như nắm giữ chắc chắn tiếng Thái. Đó là gặp và trao đổi trực tiếp với người Thái. Ở Việt Nam có một số lượng lớn người Thái đến để du lịch và học tập, làm việc. Rất dễ dàng bắt gặp họ, khi gặp bạn hãy mạnh dạn trao đổi bằng tiếng Thái với họ. Biết đâu được, là dân cư của một quốc gia nổi tiếng về lòng hiếu khách họ sẽ chỉ ra lỗi sai của bạn(nếu có) và hạnh phúc kể về quốc gia của họ. Hoặc đơn giản hơn là bạn dùng các ứng dụng như skype, zalo,...kết bạn với một người bạn Thái Lan. Sau đó cả hai sẽ có cơ hôi trò chuyện bằng tiếng Thái vào thời gian rảnh.

Học tiếng Thái không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên sau một thời gian, bạn sẽ nhận ra tiếng Thái không hề khó khăn mà trái lại. Tiếng Thái không chỉ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp, học tập, du lịch mà chính bản thân tiếng Thái có những nét đẹp riêng mà chỉ những người đã biết, và trải qua thời gian nghiên cứu mới phát hiện ra. Tiếng Thái có âm điệu bay bông, nhẹ nhàng và du dương khiến cả người nghe và người nói cảm thấy thoải mái khi nghe và nói. Chữ Thái có một nét đẹp ẩn đằng sau lớp vỏ chữ tượng hình là vẻ đẹp mềm mại không hề cứng nhắc như cái nhìn đầu tiên. Mỗi một lần viết là mỗi lần bạn cản thấy bỡ ngỡ như lạc vào khư rừng mềm mại của những nết vẽ từ con chữ.


Tags: hoc tieng thai hieu qua, hoc tu vung tieng thai, cach hoc tieng thai, do kho hoc tieng thai.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm