• slider
  • slider

Những sai lầm khi học tiếng Ba Lan

Thường khi bắt đầu học ngôn ngữ mới nào đó trong đó có tiếng Ba Lan thì đa số ai học qua cũng đều sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận định được những sai lầm mà mình mắc phải và càng khó hơn khi sửa chữa sai lầm đó.

1. Lầm tưởng học 3-4 tháng là nói được

Sai lầm lớn nhất của những ai học tiếng Ba Lan giao tiếp là nghĩ mình sẽ nghe, nói, đọc, viết tốt sau 3-4 tháng. Dường như nhiều người coi thầy cô và giáo trình như cái phao để tự trấn an xong 1-2 khoá là sẽ sử dụng tiếng Ba Lan trôi chảy. Những bạn nghĩ như vậy thường rất chóng nản, vì đặt mục tiêu quá cao mà không biết rằng đến tiếng mẹ đẻ còn cần nhiều năm mới thành thạo thì đừng hi vọng giỏi tiếng Ba Lan chỉ sau vài tháng. Nên nhớ, tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ hiếm, ít người học và chắc chắn nó sẽ khó hơn tiếng Anh rất nhiều. Nên hãy từ từ học đừng quá gấp gáp rồi bỏ giữa chừng nhé.
 

Những khó khắn khi học tiếng Ba Lan
 

Nếu bạn cứ bỏ cuộc giữa chừng thì những cố gắng thời gian qua sẽ mất hết. Cứ nghĩ mình còn trẻ, tận hưởng đã, đến lúc thực sự cần tiếng Ba Lan để đi du học hoặc nâng cao công việc thì đã có tuổi và quá muộn, cơ hội trôi đi hết. Và đến lúc đi học lại, bạn vẫn giữ suy nghĩ nhanh nản thì sẽ sa vào vòng luẩn quẩn không biết khi nào mới giỏi. Một người Việt cần ít nhất 1-2 năm, hoặc nhiều năm mới có thể tiếp nhận được ngôn ngữ mới. Thế nên hãy kiên trì trong khoảng thời gian đủ lâu nhé.

>> Xem thêm: Nguyên tắc học tiếng Ba Lan giao tiếp

2. Chỉ tập trung khi học trên lớp

70% thành công của bạn là do chính bản thân bạn tạo nên. 30% còn lại là của người dẫn dắt bạn. Tài liệu rất nhiều, giáo viên dạy lại một kiến thức nhiều lần mà không chủ động tự áp dụng trong đời sống thì làm sao kiến thức chấp nhận bạn được? 
Hãy để ngôn ngữ này hoá vào cả cuộc sống của bạn.

Trong đầu luôn ý thức phải dùng tiếng Ba Lan từ những suy nghĩ nhỏ nhất. Viết status trên Facebook bằng tiếng Ba Lan, đọc báo cập nhật tin tức bằng tiếng Ba Lan, lên Youtube xem video hướng dẫn làm bánh, mua sắm, sửa đồ dùng,...bằng tiếng Ba Lan. Hãy cởi mở với tiếng Ba Lan để tiếp nhận nó. Hãy xem nó là niềm đam mê là tình yêu để có thể dễ dàng tiếp thu nó nhé.

 

>>Xem thêm: Điều thú vị khi học tiêng Ba Lan online


3. Tự ti khi giao tiếp

Không phải bạn cứ nghe lời thầy giảng là kiến thức sẽ thành của bạn. Thật sự nghe tai này lại chảy ra tai kia. Nếu bạn không mở to miệng để luyện nói tiếng Ba Lan thì sẽ không nghe được. Dù biết bạn có thể rất mệt mỏi vì đi làm, đi học nhiều, nhưng nếu bạn nói lí nhí không thành tiếng...Thì không ai nghe được để sửa sai cho bạn cả. Bản thân không thực sự hiểu mình đang nói gì, không có ấn tượng gì với từ đó thì làm sao nhớ từ vựng và cách phát âm?

>>Xem thêm: Điều thú vị khi học tiêng Ba Lan online

4. Không nhẫn nại, hay so sánh với người khác

Mỗi người có tốc độ và khả năng tiếp thu riêng không ai giống ai. Có lẽ thói quen so sánh mình với người khác ăn sâu nên phụ huynh và sinh viên không đừng được việc so sánh khập khiễng và vô lý trình độ của mình với người khác...để rồi không tập trung học. Đến thuốc còn cần thời gian phát huy tác dụng, đừng nói đến việc học tiếng Ba Lan. Nếu đã tin tưởng vào phương pháp nào và thấy mình đang học được thì bạn cứ yên tâm về phương pháp đấy.
 

http://kenhlamdeponline.net/details/dieu-thu-vi-khi-hoc-tieng-ba-lan-online.html
 

Tóm lại, để học tiếng Ba Lan hiệu quả, các bạn nên xác định sẽ đi một quãng đường dài và cảm hứng với nó, đồng thời ý thức tự giác đưa tiếng Ba Lan vào đời sống. Cuối cùng đừng sốt ruột và so sánh mình với những người khác rồi nản lòng. Hãy vững tin vào con đường của mình và cố gắng cho đến khi đạt được sự tiến bộ đầu tiên. Bởi học tiếng Ba Lan chính là tiếp xúc với một nền văn hoá mới, cần có thời gian và nỗ lực bền bỉ mới thích nghi được.

Tags: học tiếng Ba Lan cơ bản, học tiếng Ba Lan online, học tiếng Ba Lan qua phim ảnh, học tiếng Ba Lan tại nhà...

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm