• slider
  • slider

Những kinh nghiệm đi làm thêm dành cho người du học ở Nga

Bạn muốn đi du học ở Nga và muốn có một công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống, và học tập của mình nơi đất khách quê người. Công việc làm thêm khi du học là lựa chọn hay bắt gặp của các bạn du học sinh không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Ở Nga thì công việc làm thêm cho sinh viên nước ngoài rất phong phú, và cũng là mối quan tâm lớn của nhiều bạn du học sinh khi chuẩn bị đến đất nước này du học. 

Bạn muốn đi du học ở Nga và muốn có một công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống, và học tập của mình nơi đất khách quê người. Công việc làm thêm khi du học là lựa chọn hay bắt gặp của các bạn du học sinh không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Ở Nga thì công việc làm thêm cho sinh viên nước ngoài rất phong phú, và cũng là mối quan tâm lớn của nhiều bạn du học sinh khi chuẩn bị đến đất nước này du học.
 

Những công việc nào mà sinh viên có thể làm thêm sau giờ học tại Nga:
Hướng dẫn viên du lịch

 

1. Hướng dẫn viên Du lịch

Sinh viên ở Moscow hay Saint Petersburg hai thành Phố du lịch nổi tiếng ở Nga. Ở đây sinh viên có nhiều cơ hội để dẫn tour người Việt sang Nga du lịch. Đây cũng là công việc khá hay có thu nhập không phải là ít. Bạn Bùi Đình Bảo là một Du học sinh tại Nga diện học bổng chính phủ Nga chia sẻ “những bạn làm hướng dẫn viên cho các đoàn khách du lịch thường có thu nhập khá cao, khoảng 70$/ngày( khoảng 1,7 triệu VNĐ) nhưng công việc khá vất vả cho một số bạn không quen, do phải tiếp xúc và đi lại thường xuyên và phải nắm thật rõ về  nguồn gốc lịch sử và các thông tin về thành phố mình sống”

2. Làm thêm tại các nhà hàng tiệc cưới hay khách sạn

Đây là công việc thực tập có lương tại các nhà hàng và khách sạn Nga thiên nhiều hơn về chuyên ngành mà bạn sẽ học ở trường và thời gian bình thường kéo dài trong vài tháng vào giai đoạn nghỉ hè làm các vị trí như: thực tập internship, lễ tân, giúp việc. Với điều kiện: bạn cần kỹ năng giao tiếp thật tốt, ưu tiên những người đã học tiếng Nga giao tiếp, học tại những trường chuyên ngành về du lịch, nhà hàng khách sạn là môt lợi thế lớn để các bạn có thể xin việc vào những nhà hàng hay khách sạn lớn, trả lương nhiều hơn so với những nhà hàng nhỏ.

3. Làm Gia sư cho trẻ nhỏ ở Nga

Công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt (có nhiều gia đình đòi hỏi các chứng chỉ TOFLE, IELTS), có khả năng giao tiếp với trẻ nhỏ, hòa đồng và yêu con nít hoặc đã học tiếng Nga tốt. Công việc này không đòi hỏi nhiều thời gian mà chỉ một vài buổi trên tuần. 

4. Bán thực phẩm khô

Đây là công việc ít bạn chọn nhất vì nó còn phụ thuộc vào số lượng sinh viên Việt Nam trong một ký túc xá. Đa số khi sinh viên chọn nghề này thường ra chợ Việt tại thành phố đó nhập rất nhiều đồ khô như bột canh, mỳ chính, muối, nước mắm, rau củ quả, bánh kẹo rồi về bán lại cho sinh viên Việt Nam tại khu vực đó. Một số nơi không có chợ Việt thì sinh viên có thể đặt hàng trên Moscow. Tuy nhiên, lúc đầu gây khó khăn cho các bạn mới vào nghề việc vận chuyển và khả năng bán hàng còn thấp.

Công việc này cũng tạo thu nhập rất khá, nhưng thường chỉ phù hợp với các bạn nữ. Hàng hóa sẽ được xếp gọn gàng trong góc nhà, trong tủ, thậm chí để mọi nơi miễn là tiết kiệm không gian nhất có thể và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các bạn khác trong khu ký túc xá bạn đang ở để tiện cho mọi người đến mua.

5. Buôn hàng xách tay Nga về Việt Nam

Mỹ phẩm Nga là loại hàng khá hot trong thời gian gần đây với giá thành rẻ và việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam cũng khá thuận lợi. Không ít bạn nghĩ về loại hình làm thêm này. Ngoài mỹ phẩm thì quần áo, túi xách…Trong thời gian giảm giá cũng là mặt hàng khá được ưu chuộng ở Việt Nam với các thương hiệu lớn như Pull&Bear, Zara, H&M, Mango…Tuy nhiên, rủi ro của công việc này cũng khá lớn khi không phải tất cả các thùng hàng đều về Việt Nam đúng thời điểm và thất lạc.

 

 Những kinh nghiệm đi làm thêm dành cho người du học ở Nga
Buôn bán hàng sách tay

 

Một số giấy tờ cần chuẩn bị

- Giấy cho phép đi làm thêm của trường đang học tập
- Cam kết tuyển dụng của những cơ sở làm thêm
- Hợp đồng lao động rõ ràng
- Cam kết của cá nhân, đảm bảo không vi phạm về bộ luật lao động tại Nga, không để việc làm thêm ảnh hưởng tới nhiệm vụ chính là học tập tại trường đang học.

>> Xem thêm : Hoc tieng Nga

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không xin phép

Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc đặc biệt là vấn đề đúng giờ. Du học sinh hãy chú ý quan sát và học cho mình thói quen  tốt này để thích nghi với cách làm việc của người Nhật. Điều này cũng giúp bạn không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Thực hiện đúng quy định và hạn chế

Để có thể đi làm thêm du học sinh phải xin giấy của Cục quản lý nhập cảnh tại nơi bạn sinh sống. Bạn cần mang theo thẻ hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận sinh viên từ trường bạn theo học. Bạn sẽ phải điền vào đơn theo mẫu tại văn phòng của Cục quản lý nhập cảnh.


Kết hợp giữa kiếm tiền và tích luỹ kinh nghiệm

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,… và đủ loại chi tiềntrang trải cuộc sống hàng ngày. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Nên chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì quá tham vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi.

Hãy luôn nhớ rằng bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh. 
Xác định được mục tiêu đúng, bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…Trái lại, một mục tiêu sai lệch sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả lại không như ý muốn.

Những kinh nghiệm đi làm thêm dành cho người du học ở Nga

Chọn việc làm thêm gần với ngành nghề

Nếu có thể, hãy chọn việc làm thêm gần với ngành học của mình hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn theo đuổi. Việc này giúp bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn, giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân. Một công việc làm thêm gần với ngành nghề sẽ là một điểm cộng trong bảng lịch sử kinh nghiệm làm việc của bạn. Sẽ là một điều tuyệt vời khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển.


Không dễ nhưng cũng không quá khó khăn để bạn tìm một việc làm thêm như vậy, chỉ cần bạn nhiệt tình và kiên nhẫn. Ví dụ như sinh viên ngành Ngữ văn – Báo chí thì có thể cộng tác với các tòa soạn báo; sinh viên trường Marketing, Kinh tế có thể trải nghiệm ở các vị trí PG, bán hàng thời vụ, cộng tác viên cho các sự kiện truyền thông; sinh viên ngành Xây dựng có thể thực tập không lương tại các công trường…Học hỏi kinh nghiệm từ các bậc “tiền bối”.

Điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực

Sắp xếp thời khóa biểu giữa việc học và đi làm sao cho thật hợp lý.Các bạn trẻ rất dễ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Một hiện tượng rất phổ biến là rất nhiều bạn sinh viên ngủ gục khi lên lớp vì khi đi làm thêm không biết cân đối thời gian và sức khỏe nên không thể giữ được sự tỉnh táo. Không bao giờ được quên rằng nhiệm vụ chính của bạn là học. Điều này rất rõ ràng, tất cả các bạn đều biết, nhưng thực tế không ít sinh viên đi làm thêm đã bắt đầu lạc mất con đường mình theo đuổi lúc nào không hay. Vì vậy, dù hoàn cảnh như thế nào, hãy luôn là chính mình và cân bằng cuộc sống.

Tags: học tiếng Nga cơ bản, học tiếng Nga online, học tiếng Nga qua phim ảnh, học tiếng Nga tại nhà...

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm