Với xu hướng học tiếng Hàn ngày càng tăng như hiện nay thì việc học tiếng Hàn để trở thành một ngôn ngữ thứ hai của người Việt thì không còn là quá xa lạ nữa. Nhưng có thực sự là người Việt Nam chúng ta học tiếng Hàn là để phục vụ cho công việc hay chỉ là học theo xu thế. Và những thuận lợi cũng như những khó khăn mà người học hay gặp phải trong quá trình học đó là gì?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Để học được tiếng Hàn không phải là bạn học theo cảm hứng và theo đuổi xu hướng của thời đại. Mà học tiếng Hàn cần phải trải qua một quá trình trau dồi kiến thức không ngừng thì mới có thể phát triển được. Đó là cả quá trình rèn luyện và nâng cao các kỹ năng trong từng chữ cái và học cách phát âm từng từ một. Đối với người Việt Nam chúng ta khi học tiếng Hàn sẽ có được những thuận lợi nhất định và bên cạnh đó khó khăn thì không thể tránh khỏi. Vậy nên qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những lợi ích cũng như thuận lợi và những khó khăn trong việc học tiếng Hàn để giúp các bạn có thêm động lực để học tiếng Hàn đơn giản hơn.

>> Xem thêm: 
Những lưu ý khi học tiếng Hàn tại nhà
 
học tiếng Hàn đơn giản

Những thuận lợi nào giúp người Việt học tiếng Hàn đơn giản hơn
 
Người Việt nhìn nhận tiếng Hàn như thế nào?

Đất nước Hàn quốc thì chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam nữa. Với các bạn đam mê phim ảnh, âm nhạc, văn hóa, ẩm thực và phong tục tập quán cũng như lối sống của người Hàn quốc, thì học tiếng Hàn là điều mà bất cứ bạn nào một khi đã yêu thích những bộ phim tình cảm lãng mạn hay những bài hát Kpop sôi động hoặc mê mệt với những diễn viên Hàn điển trai thì đều mong muốn chọn tiếng Hàn là ngôn ngữ thứ hai của mình. 

Học tiếng Hàn có phải là theo xu hướng?

Đúng là chúng ta không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của làn sóng Hàn Quốc đang dần len lỏi vô đời sống hằng ngày của chúng ta từ văn hóa phim ảnh, ca nhạc và ngay cả gu thời trang của giới trẻ nữa. Không chỉ ở Việt Nam, mà còn rất nhiều nước Châu Á khác đều bắt chước phong cách của Hàn Quốc thông qua K-pop và phim truyền hình bởi phong cách hiện đại trẻ trung của xu hướng hiện nay.

>> Xem thêm: 
Học tiếng Hàn khó thành thạo được nếu mắc những lỗi sai này

Với tình hình kinh tế hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc như hiện nay thì việc các công ty Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào Việt Nam tăng dần lên qua các năm là điều hoàn toàn bình thường. Cho nên xu hướng nhận người biết tiếng Hàn vào làm cho các công ty này cũng gia tăng đáng kể. Và mức lương cho người mới ra trường học ngành tiếng Hàn cũng cao ngất ngưỡng.

Khi tiếng Anh đang dần nhạt nhòa và trở nên quá thông dụng từ đó rất nhiều cơ sở từ cá nhân hay công ty đang đầu tư cho nhân viên mình học ngôn ngữ Hàn Quốc này, kể cả gia tăng đáng kể số lượng người ngoại quốc tại Việt Nam khiến mức độ cạnh tranh về lượng cu học tiếng Hàn khá gay gắt. Vì thế người lao động tại Việt Nam mong muốn có thể được làm tại các công ty Hàn Quốc thì họ sẽ tìm mọi cách để học tiếng Hàn đơn giản hiệu quả nhất để có thể học được cách giao tiếp bằng tiếng Hàn. Còn một số cá nhân khác đang có xu hướng học một ngoại ngữ khác bên cạnh tiếng Anh để có thể khởi nghiệp, du lịch, xuất khẩu lao động, các công việc dịch thuật.

Thực trạng những nhân sự biết và học tiếng Hàn hiệu quả

Hiện tại, nguồn nhân lực người Việt nam có chuyên môn biết tiếng Hàn đều rất ít đa phần học chủ yếu đi du học là chính hoặc làm cho các công ty đa quốc gia tại Hàn. Công ty Hàn tại Việt Nam tuyển kế toán biết tiếng Hàn là điều rất khó khăn. Đây đang là cơ hội cho tất cả mọi người đang hoặc chỉ mới có chuyên môn mà thôi. Vậy bạn nghĩ có nên cho người Việt học tiếng Hàn không?

Những điểm khác nhau cơ bản giữa tiếng Việt và tiếng Hàn.

– Chữ viết:

Tiếng việt của Việt Nam sử dụng chữ cái trong bảng chữ cái Latinh trong khi tiếng Hàn lại có bảng chữ cái cho riêng mình. Nhiều người vẫn cho rằng chữ viết của Hàn Quốc tương tự như chữ viết của người Trung Quốc hay Nhật Bản, nhưng không hẳn như vậy. Chữ cái tiếng Trung phức tạp hơn tiếng Hàn nhiều. Tiếng Hàn thực chất mượn khá nhiều từ của tiếng Hán và có khá nhiều từ vựng viết theo cách mô tả các sự vật hiện tượng tự nhiên.

– Phát âm:

Cách phát âm của một số từ trong tiếng Hàn là yếu tố cực kỳ quan trọng để phân biệt các từ. Nó cũng tương tự như khi ta phân biệt “x” với “s” hay “ch” với “tr” trong tiếng Việt. Tuy có thể phân biệt tùy thuộc vào ngữ cảnh nhưng sự phân biệt các từ trong tiếng Hàn sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc phân biệt trong tiếng Việt. Đối với một số từ tiếng Hàn, sự kết hợp giữa môi và lưỡi là yếu tố rất quan trọng để có thể phát âm được chúng.

>> Xem thêm: 
Cách luyện viết tiếng Hàn đẹp và chính xác - Học tiếng Hàn ...

_ Câu trúc câu:

Mẫu câu tiếng Hàn Quốc cơ bản là "chủ-thụ-động", từ bổ nghĩa đứng trước từ được bổ nghĩa. Và động từ sẽ đứng cuối câu. Cách sắp xếp từ trong câu tiếng Hàn khác biệt hoàn toàn với tiếng Việt. Từ (hay cụm từ) bổ nghĩa trong tiếng Hàn đi trước từ được bổ nghĩa. Đặc biệt, động từ luôn đứng cuối cùng trong câu.

Ví dụ: Tiếng Việt nói "Tôi đang ăn cơm" thì tiếng Hàn sẽ là "내가 먹고 있어요" tức "Tôi đang cơm ăn"

_ Thanh điệu: 

Tiếng Hàn không có các dấu và các thanh như tiếng Việt nhưng vẫn có âm trầm - bổng nên đôi khi sẽ khiến các bạn khi học gặp một chút khó khăn. Nếu Tiếng Việt gây khó khăn cho người học vì tiếng Việt có các dấu thì tiếng Hàn đơn giản hơn vì không có các dấu này. Đây là một trong những thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn bởi nó sẽ giúp bạn dễ học hơn.

_ Động từ:

Khác với tiếng Việt, Trong tiếng Hàn động từ được chia thì giống như tiếng Anh vậy. Chia động từ được xem là khó khăn nhất khi học tiếng Hàn. Trong tiếng Việt chúng ta chỉ cần thêm từ xác định thì của động từ như “đã” đứng trước động từ để nói về hành động xảy ra trong quá khứ, “sẽ” cho hành động sẽ diễn ra trong tương lai và “đang” để chỉ hành động ở thì hiện tại. Ngoài ra, Tiếng Hàn không chia động từ theo số ít, số nhiều hay giống đực giống cái như một số ngôn ngữ châu Âu nhưng lại chia theo vai vế "độ kính trọng" được gọi là kính ngữ đối với người đối diện. Có tất cả 7 cách đổi đuôi cho 1 động từ trong tiếng Hàn.

_ Từ loại: 

Tiếng Hàn có các từ xác định chủ ngữ và có hậu giới từ. Trong tiếng Việt của ta thì lại không có từ loại này vì thế nếu không để ý, lúc đầu ta hay quên đưa chúng vào trong câu nếu theo thói quen nghĩ tiếng Việt trước rồi mới nói tiếng Hàn.
học tiếng Hàn đơn giản

Nắm được  nền kinh tế và mối quan hệ Việt-Hàn

 

Khó khăn thuận lợi khi học tiếng Hàn

Khó khăn: Nhiều loại ngôn ngữ rất khó tuy nhiên việc học ngoại ngữ không gì là không thể nếu bạn có đam mê và nỗ lực. Khi học tiếng Hàn, người Việt học tiếng Hàn khó khăn bắt đầu ngay khi nhận mặt chữ và học bảng chữ cái, do chữ tiếng Hàn khác hoàn toàn tiếng Việt, có thể những người mới học thường rất thích thú khi thầy cô dạy cơ bản hoặc tự bạn học. Tuy nhiên, khi nâng cao kỹ năng để kiểm tra và thi thì nhiều người cảm thấy rất khó nhớ mặt từ cũng như ngữ nghĩa do thói quen không học kỹ phần cơ bản về ngữ pháp, phát âm, từ vựng cũng như những quy tắc riêng biệt của người Hàn Quốc.

Thuận lợi: Phát âm, đọc viết tiếng Hàn đều rất dễ, chỉ có ngữ pháp là khác với tiếng Việt, học tiếng Hàn có ngữ pháp giống tiếng Nhật, có tất cả khoảng 900 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, nhưng chỉ biết khoảng 200-300 là các bạn đã sử dụng đươc quá giỏi rồi, bình thường thì với 100 cấu trúc bạn thì có lẽ cũng đã là quá đủ để giao tiếp. Nhưng nếu như mục đích của việc học tiếng Hàn của các bạn là để giao tiếp thì các bạn không cần quá chú ý đến ngữ pháp. Các bạn nên chọn chương trình học và giáo trình học cho phù hợp để học giao tiếp tiếng Hàn đơn giản hơn. 

Qua bài viết chúng tôi đã cho các bạn thấy được những thực trạng của việc học tiếng Hàn của người Việt Nam cũng như một vài thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Hàn. Chúc các bạn nhanh chóng học được tiếng Hàn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận