• slider
  • slider

Nên chọn trường đại học nào làm địa điểm để du học tại Pháp

Du học nước ngoài không còn xa lạ đối với người Việt Nam nữa nhất là đang có xu hướng du học tại Pháp, mỗi năm có hàng trăm học sinh sinh viên sang Pháp để học tập và nghiên cứu. Du học nước ngoài không còn xa lạ đối với người Việt Nam nữa nhất là đang có xu hướng du học tại Pháp, mỗi năm có hàng trăm học sinh sinh viên sang Pháp để học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện nay những thông tin về các trường đại học ở Pháp, các điều kiện sinh hoạt và học tập ở đất nước này còn hạn chế.

 Điều này gây cản trở không ít đối với những bạn quan tâm và có ý định sang Pháp học tập và định cư. Là 1 sinh viên đang học và nghiên cứu tiếng Pháp cũng như văn hóa Pháp, tôi thấy việc tìm hiểu về các trường đại học ở nước Pháp là hết sức cần thiết. Điều này đem lại cho ta cái nhìn toàn diện hơn về nước Pháp con người và văn hóa của đất nước Pháp.

Nền giáo dục của nước Pháp
1. Điều kiện học đại học tại Pháp

- Theo quy định, mọi thí sinh muốn đăng kí học đại học tại một cơ sở đào tạo ở Pháp đều phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng xin được visa hơn nếu giấy gọi này thuộc ngành mà bạn có nguyện vọng theo học ở Pháp.
- Bộ hồ sơ du học Pháp của bạn sẽ gồm bảng điểm cấp 3 (học bạ) và bảng điểm đại học (nếu có). Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt nếu điểm các môn có liên quan đến ngành của bạn mà cao thì đó là một lợi thế. Đối với các bạn đang là học sinh phổ thông, khi bắt đầu làm hồ sơ và các thủ tục xin thư mời học của trường bên Pháp, các bạn chỉ cần có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12 nhưng khi đi xin visa du học tại Pháp, các bạn cần bổ sung thêm điểm thi tốt nghiệp cấp 3 và giấy báo đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam.

 

Du học nước Pháp
 

Điều kiện về ngôn ngữ:

- Để theo học đại học tại Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần đáp ứng các điều kiện đi du học. Đặc biệt, bạn cần có bằng cấp tiếng Pháp DELF B2 được Pháp và Châu Âu công nhận. Hoặc chứng chỉ TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng mình bạn đủ khả năng ngoại ngữ tiếng Pháp. Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần phải đạt IELTS 6.0 trở lên. Mặc dù không yêu cầu các bạn theo chương trình tiếng Anh phải biết tiếng Pháp, tuy nhiên nếu biết cả tiếng Pháp thì sẽ là lợi thế.

Các điều kiện về kinh nghiệm, động cơ học tập tại Pháp:

- Kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Pháp của bạn.
- Định hướng nghề nghiệp: Trong thư gửi cho trường bạn cần trình bày rõ vị trí nghề nghiệp muốn làm, lý do chọn nghề, động lực du học Pháp của bạn. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì càng được đánh giá cao bấy nhiêu.

>>Xem thêm: Học tiếng Pháp để có thể đắm mình vào văn hóa Pháp

2. Điều kiện du học thạc sĩ tại Pháp

- Đối với du học thạc sĩ tại Pháp, điều kiện chung là bạn phải tốt nghiệp đại học xếp loại trung bình khá trở lên.
- Giống như đối với chương trình du học Pháp bậc đại học, để du học thạc sĩ tại Pháp, các bạn cũng cần phải có chứng chỉ TCF TP với điểm viết trên 10 tối thiểu là trên dưới 400 điểm hoặc Delf B2 đối với chương trình học thạc sỹ bằng tiếng Pháp.
- Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS tối thiểu cần đạt là 5.5
- Sinh viên cũng cần trình bày cụ thể động lực học tập của mình.


3. Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp


Để học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần phải có trong tay tấm bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master) và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Trong thư cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng tỏ mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

4. Điều kiện chứng minh tài chính du học Pháp:

Một trong những điều kiện không thể bỏ qua trong quá trình làm thủ tục xét duyệt Visa du học Pháp của đại sứ quán Pháp là bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính trước khi khởi hành đến Pháp du học. Mục đích của thủ tục này là để chắc rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để hoàn thành khóa học của bạn trong nhiều năm học tập mà không phải đi làm thêm. Hiện nay, việc di trú bất hợp Pháp tại các nước Châu Âu đang có xu hướng tăng lên. 
 

>>Xem thêm: Học tiếng Pháp để có thể đắm mình vào văn hóa Pháp
 

Chính phủ Pháp lo ngại rằng công dân của họ sẽ phải đối mặt với việc thiếu việc làm trầm trọng, không được trợ cấp đầy đủ, an ninh bất ổn, môi trường sống và làm việc chật hẹp,… Chính vì thế, một trong những biện pháp đưa ra để kìm hãm sự gia tăng dân số một cách phi pháp tại Pháp, họ đề nghị tăng mức thu chứng minh tài chính của các du học sinh nước ngoài từ 6000 Euro đến 7380 Euro. 

Top 5 trường Đại học nổi tiếng ở Pháp 
1. Trường École Normale Supérieure

Yêu cầu tuyển sinh của École Normale Supérieure (ENS) rất cao, bao gồm kỳ thi viết và vấn đáp bên cạnh kỳ thi đại học quốc gia. Các thí sinh phải thể hiện sự nổi bật vượt trội của mình trong các nghiên cứu, khoa học, nghệ thuật, văn hóa và nhân văn. Sinh viên khi tốt nghiệp của trường được đảm bảo công việc trong các tổ chức chính phủ, học viện và văn hóa. Được thành lập vào giữa thế kỷ 19, hiện tại trường chỉ tuyển 200 sinh viên mỗi năm, một nửa theo học chương trình khoa học và nửa còn lại học nhân văn. Sinh viên nhận mức lương hàng tháng khoảng 1.300 EUR trong 10 năm làm trong các tổ chức nhà nước sau khi tốt nghiệp.

2. Trường École Polytechnique

Cũng có lịch sử giáo dục và giảng dạy lâu đời như ENS, École Polytechnique là trường học danh tiếng và có trụ sở ở Palaiseau - vùng ngoại ô nhỏ của Paris, cách trung tâm Paris hơn 10 dặm. Trường tập trung giảng dạy về khoa học và công nghệ. Hiện này, có khoảng 3.000 sinh viên theo học các chương trình giáo dục giảng dạy tại trường, trong đó bao gồm 30% là sinh viên quốc tế. Có cả chương trình giảng dạy đại học và nghiên cứu sau đại học. Bên cạnh 6 chủ đề trong khoa học và kỹ thuật, sinh viên được yêu cầu học một môn về khoa học nhân văn và thể thao. Trường tuyển sinh đại học, học sinh được yêu cầu 2 năm chuẩn bị ở trung học tính tới một tuần trước kỳ thi viết và vấn đáp.

3. Đại học Pierre và Marie Curie

Đại học Pierre và Marie Curie (UPMC) được thành lập sau khi chia tách Đại học Paris năm 1970. Với khoảng 30.000 sinh viên toàn thời gian học trong khuôn viên Jussieu đặt ở khu phố Latinh của Paris. Trường bao gồm 8 bệnh viện giảng dạy chính và nổi tiếng với sự xuất sắc trong ngành toán học. Một số tổ chức của trường đã giành được giải thưởng Nobel về Vật lý, Hóa học và Y học kể từ khi Pierre Curie và Marie Curie giành được giải Nobel vào năm 1903. Có 120 phòng thí nghiệm nghiên cứu trong các lĩnh vực mô hình và kỹ thuật; trái đất và môi trường sống; năng lượng, vật chất và vũ trụ; cuộc sống và sức khỏe. Hơn 5.000 nhà nghiên cứu và giáo sư làm việc trong bốn lĩnh vực này. Sinh viên quốc tế chiếm khoảng 20% tổng số sinh viên của trường. 

3. Điều kiện du học tiến sĩ tại Pháp
 

4. Đại học Paris-Sud

Đây là trường khá lớn với sức chứa 30.000 sinh viên theo học các chương trình đào tạo ở các cơ sở ngoại ô phía nam Paris. Trường tập trung một số phòng thí nghiệm cao cấp nhất ở Pháp, trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu bao gồm: vật lý hạt nhân, vật lý thiên văn, vật lý nguyên tử, công nghệ nano và vật lý hạt. Có 4.800 sinh viên quốc tế, đến từ 125 quốc gia, theo học tại Đại học Paris-Sud.

>> Xem thêm: Các bí quyết luyện kỹ năng nghe khi học tiếng Pháp

5. Đại học Paris Diderot - Paris 7

Paris Diderot - Khoa nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Paris. Năm 2012, trường chuyển đến cơ sở mới tại quận Paris Rive Gauche, xa khuôn viên Jussieu của Đại học Pierre và Marie Curie. Bên cạnh nổi tiếng về sự xuất sắc trong khoa học, Paris Diderot cũng mang đến những tiến bộ trong sự hiểu biết của nhân loại về lý thuyết xác suất. Trường có một phương pháp đặc biệt để giảng dạy tâm lý học, sử dụng khoa học về các rối loạn tâm thần và phân tích tâm lý. Trong 26.000 sinh viên của trường có 20% là du học sinh.

Tags: học tiếng Pháp, học tiếng Pháp online, học tiếng Pháp qua phim ảnh, học tiếng Pháp cơ bản, học tiếng Pháp vỡ lòng

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm