Giống như bao loại ngoại ngữ khác nhau khi bắt đầu nhập môn thì điều bạn cần phải học đầu tiên chẳng phải thứ gì quá cao siêu và phức tạp mà chúng đơn giản vô cùng đó chính là bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc. Bởi lẽ chỉ có khi nào bạn có thể nắm chắc được những kiến thức về bảng chữ cái thật chuẩn xác đến từng câu chữ, cách đọc hiểu, cách viết chuẩn xác, … thì khi đó bạn mới có thể bắt đầu chuyển sang những bài học mới nâng cao trình độ hơn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Đây chính là bài học nhập môn căn bản nhất mà bất cứ ai, bất cứ thứ ngôn ngữ nào cũng đều có cho mình và giúp cho người học những điều dễ dàng nhất. Và để giúp cho việc Học tiếng Hàn hiệu quả khi  ghi nhớ và cách viết của chúng theo một lẽ tối ưu nhất thì những kiến thức cơ bản ngay sau đây sẽ chính là những gì mà bạn cần phải ghi nhớ cho mình. Hãy cùng tìm hiểu và đưa ra những cách học tuyệt vời và chuẩn xác nhất cho mình bạn nhé.

bảng chữ cái tiếng hàn quốc
 

Lịch sử ra đời của bảng chữ cái tiếng Hàn?

Về lịch sử ra đời của bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc thì chúng được xuất hiện từ năm 1443 trong giai đoạn của nhà vua SeJung, chúng được cấu tạo hình thành bởi sự kết hợp giữa các nguyên âm và các phụ âm khi liên kết với nhau tạo thành một hệ thống hình thành chữ viết và từ. Khi lúc ban đầu thì chúng chỉ bao gồm có cho mình là 11 nguyên âm cùng 17 phụ âm cơ bản.

Vào thời điểm hiện tại với chữ tiếng Hàn thông thường chỉ chúng giảm xuống chỉ còn 10 nguyên âm cơ bản cùng 14 phụ âm thường (chưa kể đến có 11 nguyên âm đôi và 10 phụ âm phụ). Theo lẽ này khi bất cứ một từ nào để có nghĩa cũng đều phải sử dụng sự kết hợp của những chữ cái cả nguyên âm và phụ âm để tạo nên nghĩa của từ.

 

>>Xem thêm: Học bảng chữ cái tiếng Hàn một cách hiệu quả

Các thành phần trong bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc
Và dưới đây chính là những nguyên âm và phụ âm trong Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc giúp bạn dễ hiểu và phân biệt rõ ràng hơn. Cụ thể là:
- 10 nguyên âm cơ bản là:ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ
- 11 nguyên âm ghép là: 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의
- 14 phụ âm cơ bản là: ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ, ㅂ, ㅅ, ㅇ, ㅈ, ㅊ, ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅎ
- 5 phụ âm kép (đôi) là : ㄲ, ㄸ, ㅆ, ㅉ, ㅃ
Bảng chữ cái Hàn Quốc có từ rất lâu đời
 
Về phần nguyên âm thì với 10 nguyên âm cơ bản chúng đều được xây dựng theo một dạng trật tự cơ bản và nhất định giúp cho người đọc dễ dàng hiểu khi viết và đọc. Từng vị trí của những âm tiết đó được sắp xếp khác nhau thì sẽ dẫn đến đó là một dạng nguyên âm dọc hay ngang mà bạn dễ nhìn thất. Thêm vào đó là 11 nguyên âm mở rộng cũng được kết hợp bởi những dạng nguyên âm đơn để tạo nên nhiều sự kết hợp từ mới đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Để có thể dễ dàng đọc và hiểu rõ hơn nhữn ví dụ về nguyên âm ngay sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn. Cụ thể đó là:


– 아이 (a i)*   Em bé                    – 여유  (yơ yu)  Sự dư thừa
– 여우 (yơ u)   Con cáo                – 이유  (i yu)     Nguyên nhân
– 우유 (u yu)   Sữa                      – 야유  (ya yu)  Đi dã ngoại, du lịch vui chơi
– 아우 (a u)     Em                       – 오이  (ô i)      Dưa leo
Lưu ý: (*) là cách phát âm tiếng việt ví dụ 아이 đọc là [a] [i].


>>Xem thêm: Học bảng chữ cái tiếng Hàn một cách hiệu quả

Về phụ âm của Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc được bao gồm bởi 19 loại phụ âm trong đó thì có đến 14 phụ âm là cơ bản là chỉ có 5 phụ âm đôi mà thôi. Một điều đặc biệt của chúng khi đứng một mình thì chúng chẳng thể nào tạo thành một âm đọc được chỉ khi nó kết hợp cùng với một nguyên âm nào đó thì mới có một ý nghĩa nhất định mà thôi. Và khi đó thì chính nguyên âm đó lại quyết định phần nhiều cách đọc của nó.
 

học tiếng hàn hiệu qua
Các từ trong bảng chữ cái tiếng Hàn luôn hỗ trợ cho nhau
 

Về cách phát âm thì tùy thuộc vào cách lấy hơi khác nhau của từng người theo đó thì phụ âm ㅇ khi đứng ở cuối thì được phát âm là [ng], nhưng khi nó đứng đầu của âm tiết thì lại không được phát âm. Còn những phụ âm ㅊ, ㅋ, ㅌ, ㅍ là một dạng âm bật hơi. Chúng được phát âm bằng việc bật mạnh, đẩy không khí qua đường miệng. Ví dụ: Trên đây là một số kinh nghiệm về việc học bảng chữ cái tiếng Hàn mà mình tích lũy được. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúpích  các bạn phần nào để có một con đường học tập hiệu quả để chinh phục ngôn ngữ của đất nước "Kim Chi" này nhé.

Tags: học tiếng Hàn cơ bản, học tiếng Hàn online, học tiếng Hàn qua phim ảnh, học tiếng Hàn tại nhà...

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận