• slider
  • slider

Một số cách học tiếng Thái.(P.2)

Thái Lan là một trung tâm du lịch cùng với những bãi cát trắng trải dài đến tận chân trời, cùng với những quần thể kiến trúc chùa chiền, cùng với người dân niềm nở với du khách. Bên cạnh đó Thái Lan còn là một quốc gia với nhiều ngành nghề phát triển như các ngành công nghiệp nhẹ, điều đó tạo ra hàng loạt công việc cần có người đáp ứng. Từ 2 điều trên khiến cho tiếng Thái đang được lượng lớn người học tập. Tuy nhiên, vì du lịch hoặc vì công việc thường cần học trong thời gian ngắn và có hiệu quả nên nhiều phương pháp học tập được phổ biến. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều hoàn hảo, mọi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của chính mình.

Học tiếng Thái qua giao tiếp với người bản xứ.

 
Phương pháp này yêu cầu bạn phải đạt đến một trình độ nhất định, có được vốn từ phong phú cùng với khả năng nghe và nói trên trung bình. Việc giao tiếp thường xuyên sẽ giúp bạn có thể nói một cách mạch lạc, trôi chảy đó là mục tiêu tối thượng khi bắt đầu học tiếng Thái. Kiên trì học và thực hành từ vựng ngày qua ngày, không ngừng nghỉ ngày qua ngày, tập luyện nhuần nhuyễn một vài mẫu câu thông dụng. Cố gắng nói tiếng Thái mọi lúc có thể. Và đến một lúc bạn có thể tự tin đứng trước một người Thái và trao đổi với họ. Khi đó bạn sẽ được chính người bản xứ lắng nghe, Họ sẽ phát hiện những lỗi sai của bạn và bạn có thể khắc phục lỗi của chính mình. Bên cạnh đó bạn cũng học từ họ những mẫu câu dùng trong giao tiếp, những từ được dùng nhiều trong giao tiếp. Vì từ vựng trong giao tiếp có sự khác biệt với những từ bạn học từ trong sách vở. Thuận lợi của cách học tiếng Thái như thế này khá nhiều và thực dụng.
 
Trao đổi với người bản xứ giúp học tập hiệu quả.
Trao đổi với người bản xứ giúp học tập hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn không thể vừa mới bắt đầu học tiếng Thái và bước đến trước mặt một người Thái và cố giao tiếp. Nhược điểm của cách học này là bạn phải có nền móng. Điều này có nghĩa là cách học này không dành cho người mới bắt đầu, hoặc học trong thời gian ngắn. Giao tiếp không cần phải là trực tiếp, bạn có thể thử nghe radio hoặc theo dõi thông tin về giải trí, xã hội để học tiếng Thái. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng kết nối như Facebook, Zalo để follow theo theo một người Thái Lan nổi tiếng nào đó để học một cách dễ dàng. Ví dụ, người bạn theo dõi đăng một câu chuyện, bạn có thể đọc được câu chuyện đó và tìm hiểu thêm. Không dừng lại ở đó, bạn có thể xem bình luận và biết thêm nhận xét về câu chuyện đó. Biết đâu được bạn lại có thể học được một vài từ mới. Hoặc bạn cũng có thể kết bạn với một người Thái qua facebook và 2 bạn sẽ có cơ hội nói chuyện phiếm với nhau vào những giờ rảnh rỗi.
 
Bạn có thể dùng Facebook để học tập tiếng Thái.
Bạn có thể dùng Facebook để học tập tiếng Thái.

Vừa khám phá văn hóa Thái Lan vừa học tiếng Thái.
 

Mỗi quốc gia đều có những đặc điểm văn hóa cùng với những nét đặc sắc riêng về văn hóa. Với Thái Lan sự ảnh hưởng của Phật Giáo khiến văn hóa thấm nhuần tư tưởng Phật Giáo. Không chỉ thế người dân Thái Lan thân thiện, lịch sự, tôn trọng lẫn nhau. Chính điều này đã khiến cho nhiều người tìm hiểu văn hóa đất nước này. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về ngôn ngữ từ lịch sử hình thành đến đặc điểm khi dùng. Ngoài ra, bạn còn biết đến phong cách làm việc, tính cách người dân. Điều này sẽ khiến chi bạn có cảm hứng học tập hiệu quả hơn. Đây cũng là cách giúp bạn học tiếng Thái một cách sinh động, trực quan hơn. Tiếng Thái sẽ trở nên sinh động và thú vị hơn trong mắt bạn.
 
Tìm hiểu về văn hóa Thái Lan ngày nay giúp bạn hào hứng hơn trong việc học.
Tìm hiểu về văn hóa Thái Lan ngày nay giúp bạn hào hứng hơn trong việc học.
 
Tuy nhiên, cách học này tồn tại khá nhiều khó khăn của cách học tiếng Thái khi yêu cầu sự tự giác, kiên trì, ham học hỏi, tò mò từ chính bản thân người học. Bởi vì bạn khi sử dụng cách học này, bạn sẽ phải tự quyết định mọi thứ. Bạn sẽ quyết định bạn sẽ học cái gì, bạn sẽ tìm hiểu gì. Mặc dù thời gian đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy thú vị, bạn hào hứng nhiệt huyết khi tìm thấy những điều mới. Nhưng sau giai đoạn hào hứng, lửa quyết tâm rực cháy là giai đoạn bạn cần phải giữ lửa. Bởi vì khi đó bạn bước vào giai đoạn mới trong việc học, giai đoạn tiến bộ nhanh chóng của bạn đã đi qua. Lúc này dù bạn có bỏ hết thời gian vào việc học tiếng Thái thì bạn sẽ không thành công lần nữa trong thời gian ngắn. Bạn sẽ phải chấp nhận rằng bạn cần trau dồi, lắng đọng tiếng Thái của chính bạn trong vài tháng tiếp theo mỗi ngày vài giờ.
 
Không được bỏ cuộc trong quá trình học.
Không được bỏ cuộc trong quá trình học.

Vấn đề đặc biệt quan trọng trong việc học tiếng Thái.


Dễ dàng nản lòng, không muốn kiên trì, từ bỏ không gây hại gì đến bạn là một trong những nhược điểm phổ biến của bất kỳ mọi phương pháp tự học tiếng Thái. Từ đó bạn có thể thấy được ngăn cản bước đi của bạn là chính bản thân bạn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng nhiều cách. Tự tìm kiếm niềm vui trong lúc học tập để tự lôi cuốn mình học tập. Bạn có thể trở thành học viên tích cực bằng cách tò mò, chủ động đặt những câu hỏi với chính mình để tự có động lực giải đáp. Một số người bỏ cuộc vì khi họ bỏ cuộc họ không có bất kỳ điều bất lợi xảy ra với họ. Điều đó khiến bỏ cuộc thật dễ dàng. Nếu bạn đặt ra một hình phạt dành cho chính bạn khi bạn bỏ việc học tiếng Thái thì khi bạn chán nản muốn bỏ cuộc thì bạn sẽ có lý do để tiếp tục. Trái với điều ở trên, nhưng xác định mục tiêu ban đầu cũng đưa đến tác dụng tương tự. Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nhớ lý do bạn bắt đầu. Hoặc bạn có thể cùng học với một người có mong ước học tâp tiếng Thái như bạn, để bạn không chán nản khi học một mình. Có người học cùng là có thêm một người bạn cùng bạn đi trên cùng con đường, bạn có thêm một đối thủ để vượt lên hoặc cố gắng bước theo. Bạn sẽ có một người bên bạn để đốc thúc bạn cũng như cần bạn đốc thúc.
 
Khi muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ đến lý do bạn bắt đầu.
Khi muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ đến lý do bạn bắt đầu.
 
Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu các phương pháp và lựa chọn ra đó một vài phương pháp bạn cảm thấy thích hợp với chính bản thân minh. Bạn sẽ phối hợp các phương pháp thích hợp với bạn để đền bù cho những nhược điểm. Ví dụ bạn thường học tập bằng cách nghe nhạc, điều đó giúp bạn có vốn từ khá rộng, khả năng nghe tiếng thái tốt. Thế nhưng đọc, viết và nói của bạn khá tệ, lúc đó bạn nên kết hợp với việc đọc một số sách như อาเซียนปฐมวัย เล่ม1 : ทักทาย 10 ภาษา ดอกไม้ 10 ชนิด สำหรับเด็กอายุ 3-4 ปี (อนุบาล 1)(bài học mầm non) sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết, đọc của bạn.

Tags: phuong phap hoc tieng thai. uu diem cua phuong phap hoc, nhuoc diem cua phuong phap hoc.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm