• slider

Một số cách học tiếng Thái.(P.1)

Thái Lan là một trung tâm du lịch cùng với những bãi cát trắng trải dài đến tận chân trời, cùng với những quần thể kiến trúc chùa chiền, cùng với người dân niềm nở với du khách. Bên cạnh đó Thái Lan còn là một quốc gia với nhiều ngành nghề phát triển như các ngành công nghiệp nhẹ, điều đó tạo ra hàng loạt công việc cần có người đáp ứng. Từ 2 điều trên khiến cho tiếng Thái đang được lượng lớn người học tập. Tuy nhiên, vì du lịch hoặc vì công việc thường cần học trong thời gian ngắn và có hiệu quả nên nhiều phương pháp học tập được phổ biến. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều hoàn hảo, mọi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của chính mình.
Tiếng Thái là một ngôn ngữ đang lên ngôi ở Việt Nam nhờ Việt Nam trở thành mục tiêu mở rộng thị trường kế tiếp của Thái Lan. Vì thế nhu cầu tuyển dụng các công ty Thái mở rộng. Để đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng đó, các cách học tiếng Thái được chia sẻ rầm rộ với nhau. Nhưng những cách học đó có nhưng ưu điểm và nhược điểm khác nhau.
 
Nhiều công ty Thái Lan chọn Việt Nam là mục tiêu mở rộng thị trường.
Nhiều công ty Thái Lan chọn Việt Nam là mục tiêu mở rộng thị trường.
 
>>>Tiếng Thái và những vấn đề cơ bản cần biết.
 

Học tiếng Thái như một đứa trẻ.
 

Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: "không có mối liên hệ giữa tuổi tác và khả năng học". Tuy nhiên việc trẻ em học tốt hơn người lớn được diễn ra hằng ngày trong các khóa học. Đơn giản là trẻ em: thích lấy ví dụ, không quá tập trung vào vấn đề học mà thường thích đùa với ngôn ngữ và không ngại ngùng khi mắc lỗi. Điều đó có nghĩa là: Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bạn chỉ cần giữ được cho bạn suy nghĩ trong việc học tiếng Thái như một đứa trẻ thì bạn có thể dễ dàng học tập. Bạn tự tin giao tiếp, không sợ sai, không sợ bị cười khi nói không đúng. Bạn cứ nói và được sửa, đó là sự khác biệt giúp bạn có khả năng thành công trong học tập. Không sợ sai sẽ giúp bạn cởi mở, học hành nhanh hơn. Khi bắt đầu học, hãy học những từ thông dụng nhất, chắc chắn nhất, những từ bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng thường xuyên nhất ví dụng các từ như แม่(mẹ), พ่อ(cha),...thay vì học những từ hiếm khi dùng như ยานอวกาศ(tàu vũ trụ), คราส(nhật thực),...Và những từ đó chỉ được tiếp xúc bằng hình ảnh cùng với dòng chữ bằng tiếng Thái và tuyệt đối không được dịch sang tiếng Việt.
 
Điều đó khiến bạn gần như là phản xạ khi gặp lại từ đó mà không cần suy nghĩ về việc dịch về tiếng Việt. Học như một đứa trẻ khiến bạn có suy nghĩ về việc học tiếng Thái có những bước đi chắc chắn, chậm rãi và vững bước. Bạn sẽ được phát triển tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết toàn diện như một người Thái Lan 100%(có thể là hơi quá nhưng 80% là điều dễ đạt được). Thường bạn học bằng cách phân chia từ thành những chủ đề có sự liên quan với nhau. Cách học này thường được áp dụng với những người mới bắt đầu học về tiếng Thái, không tồn tại bất kỳ yêu cầu về tuổi đối với phương pháp này.
 
Học như một đứa trẻ giúp bạn có nền tảng vững chắc.
Học như một đứa trẻ giúp bạn có nền tảng vững chắc.


Tuy nhiên, khó khăn của phương pháp này là một phương pháp rất tốn kém về thời gian, vì đây là một phương pháp giúp người học có thể phát triển vững chắc nền tảng tiếng Thái một cách toàn diện. Để một đứa trẻ có thể nói tiếng Thái thì tốn rất nhiều thời gian khoảng 2 đến 3 năm. Và bên cạnh đó là đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ của người học. Vì đòi hỏi nhiều thời gian nên dễ khiến người học chán nản. Dễ dàng bỏ cuộc khiến con đường dang dở. Khi mới bắt đầu như một đứa trẻ, khiến người học cảm thấy như không hề có sự tiến bộ thường là nguyên nhân khiến bỏ giữa chừng việc học. Tuy nhiên khi thành công vượt qua sự chán nản, thì người học sẽ có khả năng gần như là giống với người bản xứ.
 

Cách học tiếng Thái thông qua sản phẩm văn hóa.
 

Truyện cổ tích thích hợp cho người mới bắt đầu nghe và đọc.
Truyện cổ tích thích hợp cho người mới bắt đầu nghe và đọc.
 
Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất được dành cho những người có một lượng kiến thức sơ bộ về tiếng Thái. Thuận lợi của cách học tiếng Thái này là dễ tiếp xúc tài nguyên học tập. Bởi vì trong thời đại công nghệ hiện nay, rất dễ dàng để tìm thấy một bài hát, một bộ phim hoặc một bộ sách đang làm mưa gió trên trang mạng ở Việt Nam. Những bài hát, bộ phim, sách đó đều có tiềm năng trở thành công cụ giúp bạn học tiếng Thái. Khi bạn là người mới trong việc học thì bạn nên bắt đầu bằng những bài hát thiếu nhi "ร้องเพลงพยัญชนะ"(aphablet bằng tiếng Thái), những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em "การ์ตูนเด็ก การ์ตูน สำหรับเด็ก ดูยาวๆ"(tuyển tập nhiều bộ phim hoạt hình), những câu truyện được kể trước khi đi ngủ.

>>>Học tiếng Thái theo chủ đề có ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Bởi vì đó là những bài hát, bộ phim, câu truyện ngắn, dễ học, dễ hiểu. Với những bài hát, những câu truyện, bạn còn có thể hát theo điệu nhạc hoặc đọc thầm lại câu truyện một cách chậm rãi như đang kể. Khi còn là người mới học bạn nên học một cách chắc chắn về các phiên âm để phát âm thật chính xác. Bởi vì nếu bạn sai về phát âm lúc đầu, sau này bạn tập luyện, học tập khiến lỗi sai được củng cố trở thành thói quen phản xạ của bạn sẽ rất khó để sửa. Lúc này bạn đang đặt những viên gạch đầu tiêu của việc học tập tiếng Thái của chính bạn. Nếu những viên đầu đặt sai thì những viên sau cũng sai theo.
 
Bạn đang đạt những viên gạch đầu tiên của việc học tiếng Thái.
Bạn đang đạt những viên gạch đầu tiên của việc học tiếng Thái.
 
Khi bạn đã nghe được một thời gian và tự tin về khả năng nghe của mình, bạn có thể thử với những tác phẩm dài hơn, độ khó cao hơn như Pee Mak. Vì không thuộc về các tác phẩm dành cho thiếu nhi nên thường có số lượng từ phong phú điều này giúp bạn có một lượng từ vựng và học nhiều về các mẫu câu cùng với hoàn cảnh sử dụng nó. Nghe nhạc và xem phim có ưu điểm giúp bạn tập luyện khả năng nghe, biết nhiều về từ vựng, mẫu câu. Đọc nhiều sách giúp bạn có ưu điểm về chính tả, đọc, viết một cách thuần thục.
 
Nhiều bộ phim có thể trở thành tài nguyên để học tập.
Nhiều bộ phim có thể trở thành tài nguyên để học tập.
 
Khó khăn của cách học tiếng Thái này là rất vất vả vào thời gian đầu. Khi mới bắt đầu bạn phải tìm từng từ một để đặt những viên gạch đầu tiên cho ngôn ngữ Thái Lan của bạn. Trong thời gian đó, bạn phải nghe từng từ một, sau đó tìm những từ đó để biết nghĩa của từ, cố viết lại để biết mặt chữ. Nghe có vể đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm thì bạn phát hiện ra đó là một công việc tẻ nhạt. Nhưng khi đã quen thuộc với việc đó thì bạn bắt đầu phát hiện những điều thú vị hơn khiến bạn có động lực hơn.
 
Tags: phuong phap hoc tieng thai. uu diem cua phuong phap hoc, nhuoc diem cua phuong phap hoc.

Đăng nhập để post bài

Học tiếng Hàn tại tphcm