• slider
  • slider

​Kinh nghiệm học nghe tiếng Hàn hiệu quả

Khi học giao tiếp bằng tiếng Hàn, kỹ năng nghe và nói là các kỹ năng cần đầu tư thời gian nhiều nhất để hoàn thiện và sử dụng thành thạo. Đặc biệt là kỹ năng nghe bởi đây là nhân tố quan trọng giúp bạn nói đúng và hay hơn.
Mặt khác, trong lúc giao tiếp những người Hàn bản xứ thường nói tương đối nhanh sẽ gây khó khăn đến người vừa mới học, chưa kể đến việc nối âm và nuốt âm (một trong những cách phát âm chuẩn tiếng Hàn), khác hoàn toàn khi đọc rõ từng chữ một. Do đó không có gì là lạ khi bạn gặp khó khăn khi giao tiếp với người Hàn, bởi vì đó là vấn đề mà hầu hết người Việt học tiếng Hàn Quốc thường hay gặp phải.
 
Trong giao tiếp tiếng Hàn, kỹ năng nghe nói là thứ cần đầu tư thời gian nhiều nhất để hoàn thiện. Đặc biệt là kỹ năng nghe bởi đây là nhân tố quan trọng giúp bạn nói đúng và hay hơn. Bên cạnh đó, trong giao tiếp người Hàn thường nói khá nhanh, chưa kể đến việc nối âm và nuốt âm (một trong những cách phát âm chuẩn tiếng Hàn), khác hoàn toàn khi đọc rõ từng chữ một. Do đó không có gì lạ khi người Việt học tiếng Hàn Quốc thường gặp khó khăn khi nghe người Hàn nói chuyện ngoài đời.


Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả
Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả
 

Vậy làm cách nào để có thể cải thiện kỹ năng nghe? Dưới đây là những mẹo nhỏ trong kỹ năng luyện nghe tiếng Hàn Quốc mà mình muốn chia sẻ cho các bạn.

>>Xem thêm:http://kenhlamdeponline.net/


1. Lựa chọn trình độ nghe

Điều đầu tiên mà bạn phải cân nhắc là việc lựa chọn đúng trình độ của chính mình, không thể cứ vơ bừa một bài nghe, một đoạn audio tiếng Hàn bất kì và nghe như thể gọi là luyện nghe được. Tiếng Hàn vốn dĩ đã phân thành các cấp độ tương ứng với người học rồi đó là các trình độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Người học nên lựa chọn bài nghe sap cho phù hợp với trình độ của bản thân mình để có thể hiểu được bài nghe, có thể luyện củng cố các từ vựng, bài học ngữ pháp tiếng Hàn trong lúc nghe.

2. Tạo một thời khóa biểu cho việc luyện nghe

Thông thường một quy trình luyện nghe tiếng Hàn cơ bản sẽ kéo dài từ 1-2 tháng, tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Trước khi bắt đầu nghe bạn cần lên kế hoạch nghe, mỗi ngày 1 bài hay 2 ngày 1 bài, sau 1 tuần thì tăng lên như thế nào, thời gian luyện nghe mỗi ngày là bao nhiêu… 
 
luyện nghe tiếng hàn
Luyện nghe tiếng hàn thường xuyên

 
Đừng quên là đã sắp xếp kế hoạch luyện nghe thì phải thực hiện đúng theo kế hoạch nhé!

3. Bắt đầu bước vào luyện nghe

Để bắt đầu quá trình luyện nghe tiếng Hàn bạn cần tiến hành tuần tự 7 bước sau:

Bước 1: Nghe lần 1 nếu được thì hãy xác định các từ khóa ( những từ chứa ý nghĩa cả bài) của bài nghe
Bước 2: Nghe lần 2 tiếp tục bước 1 và kết hợp tìm từ khóa, tiếp tục nghe nếu bạn vẫn chưa xác định được
Bước 3: Nghe lần 3 và ghi lại những câu cơ bản mà bạn có thể nghe
Bước 4: Đối chiếu phần ghi chép lại với phần nội dung script của bài nghe
Bước 5: Nghe, kết hợp xem script và nhớ ghi chú các từ mới
Bước 6: Ghi chép lại những từ mới tìm được và học thuộc chúng
Bước 7: Nghe thêm một vài lần.

 
luyện nghe tiếng hàn
Nghe thường xuyên để nâng cao khả năng giao tiếp

 
Thông thường để việc luyện nghe hiệu quả hơn thì chúng ta nên kết hợp nghe và nói, bạn có thể dễ dàng nghe và nhại lại theo những gì được đề cập trong audio, chú ý đến cách phát âm và ngữ điệu để bên cạnh việc nghe có thể tự chỉnh sửa cho đúng cách phát âm của mình.

4. Luyện tập thường xuyên

Hãy ôn tập lại mỗi tuần từ 1-2 lần các bài nghe đã luyện, mỗi bài nên nghe đi nghe lại một vài lần và kiểm tra trí nhớ của bạn với những từ mới học được từ việc nghe sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, học có hệ thống hơn và chắc chắn việc học nghe tiếng Hàn hiệu quả hơn.

Khi nghe nhớ chú ý tập trung, không lơ là và hạn chế tua đi tua lại để có nghe bằng được những khúc mình bị vướng mắc. Hãy nghe lại liên tục như các bước trên, qua một khoảng thời gian bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt của bạn về khả năng nghe.

Với những kinh nghiệm luyện nghe tiếng Hàn nói trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có được những bài học để tăng hiệu quả cho việc luyện nghe của mình.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm