• slider
  • slider

Khó khăn khi học tiếng Thái.

Nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng nhận viên từ các công ty Thái Lan, nhiều người đã bắt đầu học tiếng Thái để hy vọng cơ hội tốt hơn về nghề nghệp, công việc. Tuy nhiên không lâu sau đó, họ vấp phải nhiều khó khăn khi học tiếng Thái. Học tiếng Thái là cả một quá trình lâu dài, tốn nhiều công sức và khó khăn khi bước đi những bước đầu tiên. Bên cạnh đó, sự kiên trì, nỗ lực quyết tâm của người học đều là yếu tố quyết định trọng việc học tập. Đã có nhiều người từng hào hứng bắt đầu học tiếng Thái nhưng đã bỏ cuộc sau một thời gian ngắn.

Học tiếng Thái là cả một quá trình lâu dài, tốn nhiều công sức và khó khăn khi bước đi những bước đầu tiên. Bên cạnh đó, sự, kiên trì, nỗ lực quyết tâm của người học đều là yếu tố quyết định trọng việc học tập. Đã có nhiều người từng hào hứng bắt đầu nhưng đã bỏ cuộc sau một thời gian ngắn.

>>Xem thêm: Tiếng Thái và những vấn đề cơ bản cần biết.

Kiên trì là một vấn đề quan trọng.

Học ngoại ngữ là một việc phải được thực hiện liên tục, không được ngừng nghỉ, bỏ giữa chừng. Tuy nhiên, phần lớn người học đều băt đầu với sự khát khao, đam mê tìm tòi về ngôn ngữ mới, không hề ngần ngại bắt tay vào học vì công việc,học tập hoặc vì du lịch. Tinh thần nhiệt huyết, nóng bỏng đó đáng được trận trong. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, ngọn lửa nhiệt huyết đó không thể duy trì được thêm nữa. Bạn liên tục thiêu đốt đam mê nhưng sau đó nhanh chóng mất đi hứng thú và điều đó khiến cho bạn đi chệch hướng với mục đích ban đầu. Điều đó khiến việc học tập tiếng Thái của bạn dễ chán nản, mất đi động lực tiến đến bỏ lỡ thậm chí dừng việc học.

 

Kiên trì là vấn đề khó khăn khiến nhiều người dừng lại.
Kiên trì là vấn đề khó khăn khiến nhiều người dừng lại.

Theo đuổi bằng cấp thay vì kiến thức.

Một số người học vì kiến thức, một số khác vì bằng cấp. Những người theo đuổi bằng cấp thường chỉ dừng lại ở mức trung bình. Vì một số người vì yêu cầu công việc nên cố gắng đạt được bằng, cấp như chứng chỉ TLCT do các trung tâm liên kết với Trường Đại Học Southeast Asia University tổ chức. Việc quan tâm đến bằng cấp, chứng chỉ vốn chỉ là bên ngoài, điều đi kèm với kiến thức, phần cốt lõi bên trong. Sự thay đổi bằng cấp, chứng chỉ vốn dựa trên sự đổi thay của khả năng của chính bạn sau khu được tích lũy về kiến thức đầy đủ. Bạn nên tập trung vào việc phát triển chính bản thân, tích lũy kiến thức hơn là chỉ chăm chăm nhìn vào bằng cấp. Khi bạn đã tích lũy đầy đủ thì việc sở hữu bằng cấp là điều tự nhiên đối với bạn. Không hề thiếu những trường hợp, có người sở hữu các loại bằng cấp về tiếng Thái nhưng không thể nói trôi chay trước mặt người bản xứ. Bên cạnh đó không ít người không hề có bất kỳ chứng chỉ nào cả, họ chỉ đi học và thỉnh thoảng xem vài bộ phim, nghe vài bản nhạc. Nhưng khi tiếp xúc với người Thái, họ lại có thể nói một cách trôi chảy, tự nhiên, dễ dàng biểu lộ ý kiến của mình.

Thiếu tự tin, sợ sai từ, sợ sai ngữ pháp.


Thiếu tự tin là cản trở rất lớn trong quá trình giao tiếp tiếng Thái của bạn. Nó thường bắt đầu từ suy nghĩ sợ sai, sợ lỗi. Khi khả năng còn yếu, bạn thường lo sợ, rụt rè, ngập ngừng không thể tự nhiên. Tuy nhiên đó cũng chỉ là vấn đề xuất phát từ tâm lý của bạn. Bạn là người tạo nên rắc rối cho chính bạn thì giải pháp cũng ở chính bản thân bạn. Bạn chỉ cần nói nhiều hơn nữa, sau một thời gian bạn sẽ quen với việc nói, trao đổi bằng tiếng Thái. Học tiếng Thái vốn chỉ là vấn đề rất đơn giản, đơn thuần chỉ là nghe và nói. Nghe và nói chỉ là những việc đơn giản bạn thực hiện hằng ngày. Chỉ khác biệt là hiện nay bạn dùng ngôn ngữ khác. Khi bạn đạt đến một mức độ nhất định bạn sẽ nhận ra: Tất cả đều chỉ là việc bình thường.

Thật sự mà nói bạn đừng nên suy nghĩ quá nhiều việc mình nói ra sao, nói như thế nào. Đừng sợ mắc lỗi. Những lỗi về ngôn ngữ, ngữ điệu là những lỗi chắc chắn sẽ mắc phải. Bất kể bạn là người mới học hay là người lão luyện về tiếng Thái, bạn đều sẽ mắc lỗi về những từ lạ, những từ bạn không biết. Nhưng vấn đề này sẽ được khắc phục, giảm thiểu bằng việc thường xuyên giao tiếp với người khác. Bạn có thể sửa lỗi phát âm bằng cách nghe nhiều các video chuyên về ngôn ngữ. Bên cạnh đó bạn có thể ghi âm lại chính mình để nghe và so sánh với cách phát âm chuẩn. Việc sử dụng từ vựng, ngữ pháp là điều được tổng kết, là kết quả sau một con đường dài, liên tục, không ngừng nghỉ và kiên trì.

 

Thật sự giao tiếp bằng tiếng Thái rất đơn giản.
Thật sự giao tiếp bằng tiếng Thái rất đơn giản.

Không tò mò, không tìm hiểu thêm về những thứ khác lạ.

Thái độ là một trong những yếu tố quan trọng của việc học tiếng Thái. Tò mò khiến bạn học hỏi từ những điều xung quanh. Tò mò khiến bạn có hứng thú khiến bạn có động lực để tìm kiếm câu trả lời từ những điều xung quanh. Nhờ tò mò, bạn có thể phát hiện nhiều từ mới từ đời sống xung quanh. Nhờ tò mò, bạn có thể kiên trì tiếp tục đi tiếp con đường ngôn ngữ đã chọn của bạn bởi vì bạn có động lực, bạn có mục đích ở phía trước luôn giữ cho bạn đi tiếp, không dừng lại.

Chỉ áp dụng một phương pháp học duy nhất.

Một số người thích và cảm thấy thoải mái khi nghe nhạc tiếng Thái. Một số khác thì thích và hứng thú đối với việc đọc sách. Số khác thì cần sách giáo khoa để tìm hiểu ý nghĩa, cấu trúc ngữ pháp. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm. Nếu bạn chỉ áp dụng một phương pháp bạn sẽ phát triển ngôn ngữ lệch sang một hướng, điều này là một vấn đề sai lầm. Người học cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện, rèn luyện các kĩ năng khác nhau để lý giải, thấu hiểu theo nhiều hướng khác nhau. Không chỉ thế, việc thực hiện nhiều phương pháp học khiến người học không bị chán nản, mắc kẹt trong việc học. Người học nên tìm kiếm cơ hộ thực hành cả 4 kỹ năng ngôn ngữ(nghe, nói, đọc, viết). Bạn hãy thử một sự kết hợp đọc sách, báo cùng với nghe nhạc, xem phim

Một số người học qua nghe nhạc là phương pháp tốt.
Một số người học qua nghe nhạc là phương pháp tốt.

>>Xem thêm: Học tiếng Thái hiệu quả tại nhà.

Mặc cảm vì tuổi tác khi học.

Không có sự quá muộn màng nào trong việc học tiếng Thái. Bất kỳ độ tuổi nào đều có thế học ngôn ngữ này. Chỉ cần có ý chí, quyết tâm là mọi việc đều có thể làm chủ tiếng Thái. Nếu bạn có mặc cảm, tự ti về tuổi tác thì hãy chọn cho mình một cộng đồng cùng tuổi tác để học tập, và tiến bộ cùng nhau. Bạn đừng quá tập trung vào vấn đề tuổi tác, đừng quá đặt tham vọng về việc học ngoại ngữ, Hãy xem việc học như là một trò chơi và tìm kiếm niềm vui từ việc học tiếng Thái. Lựa chọn phương pháp thích hợp với mình là một cách thích hợp với học viên có tuổi khi học tiếng Thái. Nếu bạn là người có khả năng nghe tốt hơn thì các cuộc trò chuyện, xem phim là tốt hơn với bạn.

Hấp tấp, nôn nóng khi không thấy sự tiến bộ.

Học tiếng Thái 1 năm đã cảm thấy sốt ruột thì là sai lầm. Bởi vì học ngoại ngữ là một quá trình dài đúc kết từ kinh nghiệm, kỹ năng cùng với sự cố gắng của chính mình. Để có thế đọc báo, xem phim một cách thoải mái tự nhiên thì người học cần cố gắng nhiều hơn thế nữa. Vì thế khi bạn cảm thấy mình không hề tiến bộ, hãy bình tĩnh. Đừng đổ lỗi cho năng khiếu của mình, bởi vì năng khiếu chỉ là vấn đề bạn đi nhanh trên con đường chỉ quan trọng bạn đi được bao xa, bạn đi được bao lâu. Nếu năng khiếu bạn tốt nhưng bạn không kiên trì thì bạn chưa chắc sở hữu tiếng Thái tốt hơn người kiên trì. Đừng chỉ học trong sách, bạn nên tìm hiểu những điều xung quanh, bên ngoài, những điều bạn cảm thấy có hứng thú.


Tags: phuong phap hoc tieng thai, hoc tieng thai nhu the nao, cach hoc tieng thai, tuoi tac co ngan can viec hoc tieng thai.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm