• slider
  • slider

Học tiếng Thái theo chủ đề có ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Bên cạnh các ngôn ngữ phổ biến như: tiếng Anh, Trung, Nhật,...được nhiều người học vì có nhiều cơ hội việc làm ở các nước đó. Là các nước đang khát khao nhiều nhân lực có trình độ và ngôn ngữ để làm việc tuy nhiên vấn đề ngôn ngữ không được đáp ứng như Thái Lan. Điều đó khiến cho vấn đề học tiếng Thái theo chủ đề bùng nổ với nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm.
Việt Nam trở thành mục tiêu, điểm đến của nhiều công ty thuộc nền kinh tế Thái Lan vì Việt Nam đang thực hiện hướng phát triển như Thái Lan trong nhiều năm trước. Bên cạnh đó Việt Nam có thị trường đang phát triển tót, vị trí địa lý thích hợp thuận lợi cùng với đó là chi phí sản xuất thấp. Điều đó khiến Việt Nam thích hợp trở thành nơi phát triển sản xuất công nghiệp và sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Điều đó khiến ngôn ngữ Thái đang trên đường lên ngôi ở Việt Nam.
 
Ngôn ngữ Thái đang lên ngôi ở Việt Nam.
Ngôn ngữ Thái đang lên ngôi ở Việt Nam.
 

Học tiếng Thái theo chủ đề.
 

Học theo chủ đề là phương pháp học sau khi đã học xong bảng chữ cái tiếng Thái. Bên cạnh đó là phân chia các từ vựng thành từng cụm thuộc các nhóm có điểm giống nhau về các đặc điểm. Ví dụ như các nhóm từ chỉ màu sắc là tập hợp các từ, cụm từ liên quan đến màu sắc, các cụm từ chỉ thể thao là các từ hoặc cụm từ liên quan đến thể thao như tên các môn thể thao, các công cụ được dùng trong thể thao.
 
Học tiếng Thái theo chủ đề.
Học tiếng Thái theo chủ đề.

Ưu điểm của việc học tiếng Thái theo chủ đề.

Học theo chủ đề thường kèm theo câu có chứa từ đó có ưu điểm là bạn không chỉ học được từ vựng mà còn nhớ thêm cả cấu trúc câu cùng với hoàn cảnh khi sử dụng câu đó. Khi học một từ bạn còn được ôn thêm các từ liên quan trong câu đó. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ để lưu trữ nhóm từ, câu nói hay, phân loại theo từng nhóm từ liên quan với nhau thuộc cùng chủ đề. Sưu tầm và viết vào trong cuốn sổ đã chuẩn bị và ôn lại các nhóm từ để không quên các từ và câu cũ.
 
Học thành từng cấu tạo thành cơ hội học tập những từ khác trong câu.
Học thành từng cấu tạo thành cơ hội học tập những từ khác trong câu.

Phân loại các từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn biết được từ mới khi nhớ về các từ cũ, còn việc bạn nhớ từ mới được bao lâu thì dựa vào việc bạn trau dồi nó như thế nào. Ưu điểm là phương pháp này giúp bạn học nhanh và đỡ cảm thấy chán nản hơn, thông qua việc phân loại, bạn sẽ phát triển khả năng liên tưởng, ghi nhớ. Khi bạn học theo chủ đề "ครอบครัว" (gia đình) sẽ kéo theo các từ thuộc nhóm gia đình như "พ่อ" (cha), "แม่" (mẹ), "คุณ"(anh), "น้องสาว"(chị), "คุณ"(ông), "เขา"(bà), "หลานชาย" (cháu trai), "หลานสาว" (cháu gái),...Khi nói về chủ đề đề gia đình thì những từ đó sẽ bật ra trong suy nghĩ của bạn.

Không chỉ thế, phân loại từ thành từng nhóm sẽ giúp bạn có thể mở rộng theo nhiều hướng khác nhau một cách dễ dàng. Như khi bạn học về chủ đề "ครอบครัว" (gia đình) bạn có thể mở rộng thành các chủ đề "เฟอร์นิเจอร์" (đồ nội thất) bao gồm: "เตียง" (giường), "เครื่องนอน"(bộ đồ trải giường), "เก้าอี้" (ghế), "โต๊ะเขียนหนังสือ" ( cái bàn), "ชั้นวาง " ( giá để đồ), "ถังขยะ " ( thùng chứa phế liệu), "พัดลม" ( quạt máy), "เก้าอี้โยก" (ghế đu đưa). Hoặc chủ đề về "วัสดุ" (vật liệu) trong nhà như: "เซรามิก" (đồ gốm), "ผ้า" (vải vóc), "ผสิ่งสกปรก " (bụi bẩn), "โลหะ" (kim loại), "หิน" (đá).

>>>Khó khăn khi học tiếng Thái.
 

Nhược điểm của việc học tiếng Thái theo chủ đề.
 

Ưu điểm của phương pháp học theo chủ đề có khá nhiều, bên cạnh đó nhược điểm cùng là không ít. Học theo chủ đề khiến bạn tăng nhanh vốn từ về một số chủ để bạn ưa thích. Nếu bạn thích âm nhạc, bạn sẽ tìm hiểu về "เพลง" (âm nhạc) hoặc các vấn đề xung quanh âm nhạc, bạn sẽ không biết được các từ chủ đề như "เฟอร์นิเจอร์" (đồ nội thất). Điều đó khiến bạn có thể trao đổi ở các vấn đề bạn quan tâm, bạn chỉ có mũi nhọn ở một vài chủ đề, bạn không có cái nhìn toàn diện về ngôn ngữ Thái.
 
Học theo nhóm từ thường khiến không có cái nhìn toàn diện.
Học theo nhóm từ thường khiến không có cái nhìn toàn diện.

Học theo chỉ một phương pháp, khiến kỹ năng ngôn ngữ của bạn phát triển lệch sang một hướng chứ không phát triển toàn diện. Điều này dễ dẫn đến sai lầm trong việc học tập tiếng Thái, vì bạn chỉ có cái nhìn một chiều về vấn đề. Không chỉ dừng lại ở đó. Học một phương pháp duy nhất dễ khiến bạn chán nản, mắc kẹt trong việc học sau một thời gian dài.

Thường học từ chia thành từng nhóm từ thường ở các bạn tự học. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ học một mình không có người học cùng và hướng dẫn, điều này khiến cho bạn học một cách trực quan không có hệ thống chính thức. Không chỉ thế khi tự học không có sự trao đổi, khiến bạn dễ cảm thấy chán nản một cách nhanh chóng. Không dùng lại ở đó khi bạn sai về phát âm, rất khó để phát hiện khi vào thời kỳ bắt đầu. Khi được phát hiện thì điều đó đã thành thói quen rất khó để sửa.
 
Kết hợp nhiều phương pháp với nhau để tạo thành hiệu quả cao và toàn diện.
Kết hợp nhiều phương pháp với nhau để tạo thành hiệu quả cao và toàn diện.

Học theo chủ đề là một phương pháp học tập khá tốt và toàn diện. Tuy nhiên, không nên chỉ học bằng một phương pháp này. Vì dù có tốt nhưng phương pháp này không thể giúp bạn phát triển toàn diện bốn kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Bạn nên kết hợp nhiều phương pháp với nhau để tạo thành hiệu quả toàn diện, hoàn chỉnh hơn. Chẳng hạn như học từ theo các chủ đề để bổ sung vốn từ, nghe nhạc hoặc đọc sách để bổ sung khả năng đọc, cùng với dùng sách giáo khoa để cải thiện cấu trúc.

Tags:hoc tieng thai nhu the nao, phuong phap hoc tieng thai, hoc tieng thai hieu qua, kho khan khi hoc tieng thai, uu diem hoc theo tung nhom, nhuoc diem hoc theo tung nhom.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm