Khi học tiếng Hàn hay học một ngôn ngữ nào cũng vậy, giao tiếp một cách lưu loát đó chính là điều cần thiết nhất, nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Hầu hết người học không thành công vì những lý do khác nhau nhưng chúng đều nằm trong danh sách những lỗi sai cơ bản trong bài viết này.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Khi học tiếng Hàn, người học đều dành nhiều thời gian vào việc học giao tiếp để có thể nhanh chóng sử dụng tiếng Hàn vào mục đích của mình. Nhưng cũng chính vì thế mà họ thường mắc phải những sai lầm mà hầu như người học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng nào cũng thường hay mắc phải. Vậy những lý do đó là gì và làm thế nào để có thể khác phục được những lý do đó, mời các bạn xem tiếp bài viết để rút ra cho mình được thêm nhiều kinh nghiệm khi học tiếng Hàn.
 

Học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng nhanh nhất
Những lỗi hay mắc phải khi học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng


Phần lớn nhiều bạn sau khi học tiếng Hàn trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên khi gặp người nước ngoài thì lại ấp úng và không thể diễn đạt được trọn vẹn ý mà mình muốn truyền tải. Đó là do họ không thể nào giao tiếp được hay họ giao tiếp được nhưng lại ngại giao tiếp dẫn đến quá trình giao tiếp của họ không thành công? Qua thống kê thì sau đây chúng tôi xin chia sẻ những sai lầm phổ biến trong quá trình học tiếng Hàn mà các bạn hay mắc phải và cần khắc phục, sửa chữa.

>> Xem thêm: Cách học tiếng Hàn nhanh chóng và hiệu quả

Tập trung vào ngữ pháp

Tập trung quá nhiều vào học ngữ pháp là sai lầm lớn nhất, phổ biến nhất và tồi tệ nhất. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học cho thấy học ngữ pháp, trên thực tế sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đến khả năng nói tiếng Hàn của người học nếu như chỉ tập trung vào học ngữ pháp. Tại sao lại như vậy? Bởi vì ngữ pháp tiếng Hàn quá phức tạp để ghi nhớ và có thể sử dụng một cách hợp lý …. Trong khi đó, những cuộc trò chuyện trong thực tế diễn ra quá nhanh bạn không thể nào có thời gian suy nghĩ nên sử dụng cấu trúc ngữ pháp nào là hợp lý, cho nên việc chỉ chú ý đến ngữ pháp sẽ làm ảnh hưởng quá trình học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng của bạn.

Trong khi giao tiếp bạn sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ, nhớ lại hàng trăm, hàng ngàn những quy tắc ngữ pháp khác nhau mà bạn đã học rồi chọn xem ngữ pháp nào đúng rồi mới sử dụng vào câu nói của mình. (Đợi bạn làm điều đó thì người giao tiếp với bạn đã bỏ đi hoặc có thể tỏ thái độ khó chịu với cách nói chuyện của bạn rồi).

Logic não trái của bạn không thể làm điều đó. Bạn phải học ngữ pháp theo cách trực quan và vô thức, nên học như một đứa trẻ. Bạn làm điều này bằng cách nghe thật nhiều câu tiếng Hàn được dùng đúng ngữ pháp trong thời gian mà bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn nhập môn. Chỉ cần như vậy, não bộ của bạn sẽ tự động dần dần học được cách sử dụng ngữ pháp tiếng Hàn một cách tự nhiên và chính xác nhất.

 

Học tiếng Hàn giao tiếp thông và hiệu quả
Học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng
 

Nói tiếng Hàn một cách ép buộc

Khi bạn học trong một lớp học tiếng Hàn giao tiếp thì giảng viên tiếng Hàn đều cố ép học viên nói tiếng Hàn trước khi học viên sẵn sàng còn học viên thì mong muốn mình có thể nói một cách nhanh nhất nên cũng ép mình để có thể nói một cách nhanh nhất. Mặc dù điều này xuất phát từ mục đích tốt nhưng hầu hết quả là  học sinh có thể nói được tiếng Hàn rất chậm, thiếu tự tin và không lưu loát.

Ép mình nói là một sai lầm rất lớn. Đừng nói tiếng Hàn nếu như bạn cảm thấy áp lực hoặc thấy bị ép buộc. Bạn hãy tập trung vào việc nghe và kiên nhẫn tích lũy kỹ năng nói qua hằng ngày. Hãy nói khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng để nói chuyện. Lúc đó, việc giao tiếp của bạn sẽ diễn ra dễ dàng và hết sức tự nhiên. Và cho đến lúc đó, đừng cố ép mình nói tiếng Hàn khi mà bạn cảm thấy chưa thật sự sẵn sàng.

>> Xem thêm: Phương pháp học giao tiếp tiếng Hàn cơ bản

Chỉ học qua tài liệu cơ bản

Thật không may, hầu hết người học chỉ học tiếng Hàn mà bạn tìm thấy trong các quyển sách giáo khoa, tài liệu học tiếng Hàn cơ bản. Vấn đề là người bản xứ khi giao tiếp họ thường không sử dụng loại tiếng Hàn này trong hầu hết các tình huống. Vì đa số những câu giao tiếp trong những tài liệu hoặc sách giáo khoa đều đã được cách điệu hóa lên nên người học cũng khó để có thể vận dụng chúng vào các tình huống giao tiếp thực tế.

>> Xem thêm: 
Học tiếng Hàn

Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp, người Hàn Quốc thường sử dụng tiếng Hàn thông dụng với vô số thành ngữ, cụm động từ, và tiếng lóng, tiếng địa phương để thể hiện sự thân mật. Để có thể giao tiếp với người bản xứ, bạn không thể chỉ dựa vào sách giáo khoa .. bạn phải học giao tiếp tiếng Hàn thông dụng từ người bản xứ thì mới có thể thành công được.

Học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng
Học tiếng Hàn giao tiếp sẽ không hiệu quả nếu như gặp những vấn đề này

Luôn cố gắng trở nên hoàn hảo

Lý do đơn giản nhất khiến cho người học cũng như người giảng dạy mắc phải sai lầm đó chính là do họ quá để ý đến những sai lầm đó. Họ lo lắng khi phạm phải sai lầm. Họ sửa chữa những sai lầm. Họ cố gắng để nói tiếng Hàn một cách hoàn hảo, để không gặp phải bất cứ lỗi nào khi nói.

Tuy nhiên, theo Steve Jobs (cựu CEO của Apple) đã khẵng định "không có gì là hoàn hảo cả,để thành công thì con người luôn muốn đổi mới không ngừng để có thể tiếp cận đến sự hoàn hảo đó". Vì thế để học giao tiếp tiếng Hàn thành công, hãy luôn cố gắng luyện tập không ngừng vì ngay cả người bản ngữ cũng thường nói sai, nói lắp,… khi giao tiếp tiếng Hàn. Thì đối với bạn, người mới bắt đầu nói tiếng Hàn, đương nhiên nói sai cũng là điều bình thường. Thay vì tập trung vào những điểm tiêu cực, hãy cố gắng tập trung vào việc giao tiếp.

Mục tiêu của bạn không phải là để nói chuyện “hoàn hảo”. Mục tiêu của bạn là có thể truyền đạt ý tưởng, thông tin, và cảm xúc một cách rõ ràng, rành mạch và dễ hiểu nhất. Tập trung vào truyền tải thông tin, tập trung vào những điểm tích cực. Dần dần, bạn sẽ tiến bộ nhanh và có thể khắc phục được những lỗi thường gặp khi nói tiếng Hàn thông dụng. Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn một số lý do khiến việc học tiếng Hàn giao tiếp của bạn không thành công. Hy vọng bạn tránh được những lỗi sai này và học tiếng Hàn một cách tốt hơn.


Tags: học tiếng Hàn cơ bản, học tiếng Hàn online, học tiếng Hàn qua phim ảnh, học tiếng Hàn tại nhà...

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận