Có lẽ rằng trong số chúng ta ai cũng biết có rất nhiều nguyên nhân làm cho bồn cầu nhà mình bị nghẹt, trong đó có giấy vệ sinh, tóc tai, vật dụng nhỏ,… Nhưng chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp thông nghẹt bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh. Vậy thì cách giải quyết cho tình trạng này là gì?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Khi “mùa dâu tràn về” thì con gái thường sử dụng băng vệ sinh để giữ cho cơ thể được sạch sẽ. Thế nhưng, sau khi sử dụng thì các bạn nên gói lại và cho vào thùng rác thay vì phải vứt nó xuống bên dưới bồn cầu. Vậy mà đã có rất nhiều trường hợp mà công ty tiếp nhận liên quan đến bồn cầu bị tắc bởi băng vệ sinh. Vậy cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh như thế nào, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Vì sao không nên xả băng vệ sinh xuống bồn cầu?

Có một lý do rất chính đáng tại sao mọi nhà hàng, trung tâm thương mại hoặc khá nhiều phòng tắm công cộng đều có một bảng thông báo cho biết bạn không được xả các sản phẩm vệ sinh phụ nữ như băng vệ sinh xuống bồn cầu. Thay vào đó, họ sẽ đặt một thùng rác bên trong để bạn thuận tiện trong việc bỏ rác vào bên trong.

Băng vệ sinh vốn được thiết kế để hấp thụ độ ẩm và sẽ nở rộng ra khi hút đủ ẩm. Việc nở ra làm cho chúng không an toàn để đi qua đường ống bồn cầu. Nhưng nhà sản xuất băng vệ sinh cũng khuyến cáo rằng: “Bạn có thể làm tắc nghẽn bồn cầu nếu xả băng vệ sinh xuống bồn cầu và nó rất có hại cho môi trường”. Băng vệ sinh không thể tự phân hủy bên dưới bồn cầu mà nó cần có một cơ chế xử lý phức tạp hơn, nếu xả xuống bên dưới nó có thể gây tổn hại cho hệ thống phân hủy tự hoại của bồn cầu.

thông bồn cầu nghẹt
Thông bồn cầu nghẹt

Cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh

Nếu bồn cầu bị tắc băng vệ sinh bên trong thì việc xả bồn cầu sẽ chỉ đẩy nó ra xa hơn trong đường ống và bạn sẽ phải tốn nhiều công sức hơn. Việc thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh bằng lò xo được rất nhiều người áp dụng thành công. Cách tốt nhất để loại bỏ băng vệ sinh là kéo nó ra bên ngoài đường ống. Bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

✅ Bước 1: Đổ nước vào bên trong bồn cầu để rửa sạch nó cũng như để kiểm tra xem bồn cầu bị nghẹt nặng hay không. Sau đó, hãy đeo găng tay cao su vào, tốt nhất là cái che kín được đến phần cẳng tay của bạn.

✅ Bước 2: Đưa dụng cụ thông nghẹt lò xo vào bên trong lỗ thoát nước bồn cầu cho đến khi nó không thể nào tiến xa hơn được nữa, nghĩa là khi bạn đã chạm đến băng vệ sinh gây nghẹt. Xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ vào băng vệ sinh và kéo nó ra bên ngoài. Lúc này, nếu băng vệ sinh được lò xo lấy ra thì rất đáng mừng nhưng nếu không được thì hãy lặp lại quá trình này nhiều lần để có kết quả.

✅ Bước 3: Nếu nhận thấy băng vệ sinh đã đến gần bề mặt lỗ thoát nước, bạn có thể thò tay vào và rút nó ra bằng tay nếu bạn không thể làm điều đó bằng dụng cụ lò xo.

✅ Bước 4: Khi thò tay vào mà không chạm được vật cản thì rất cáo thể nó đã bị nghẹt ở phần ống chữ P. Lúc này bạn chỉ còn cách mở chốt toilet rồi nhấc nó ra khỏi sàn nhà. Sau đó, thò tay xuống dưới và kéo băng vệ sinh ra bên ngoài.

✅ Bước 5: Cho băng vệ sinh vào túi ni lông để tiện việc vứt rác chứ không nên vứt lung tung ra sàn nhà. Sau đó, lắp bồn cầu lại nếu đã mở ra lúc đầu và vệ sinh lại sạch bằng nước.

Thông bồn cầu nghẹt tại nhà
Quy trình thông bồn cầu nghẹt

Những vật không nên vứt xuống bồn cầu

❌ Khăn giấy: có rất nhiều loại khăn giấy được bày bán ngày nay rất cứng và không được hòa tan trong nước. Một số thậm chí đủ mạnh để bám vào các chất thải khác tạo độ dày cho nó. Ngay cả các loại khăn giấy có chức năng tự phân hủy sinh học cũng không có nghĩa là nên xả chúng vào bồn cầu vì có thể gây nghẹt bất cứ lúc nào mà bạn không thể ngờ tới. Vì vậy hãy bỏ tất cả khăn giấy sau khi đi vệ sinh vào thùng rác chứ không phải bỏ vào bồn cầu.

❌ Chỉ nha khoa: ngày nay nhiều hộ gia đình đã sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm vì nó rất tốt cho răng miệng. Và nơi thường sử dụng chỉ nha khoa là nhà vệ sinh vì sau khi ăn xong các bạn sẽ thường vào đấy vệ sinh răng miệng. Nhưng không có chỉ nha khoa nào có thể hòa tan trong nước, vì vậy nó sẽ bị kẹt và vướng vào các đường ống và hệ thống nước thải, làm vướng víu những thứ khác như khăn giấy, tóc, băng vệ sinh hay chất thải.

❌ Băng vệ sinh: Không như giấy vệ sinh, băng vệ sinh được cấu tạo dày hơn và khó phân hủy hơn gấp nhiều lần. Do đó, khi bạn xả băng vệ sinh vào bên trong lỗ thoát nước bồn cầu, nó có thể bị vướng lại vì kích thước và cấu tạo của mình không đủ để đi qua đường ống hoặc nếu có thì nó cũng sẽ bị vướng lại ở chỗ đoạn ống chữ U mà thôi.

❌ Tóc: giống như chỉ nha khoa, tóc sẽ tạo thành những quả mạng nhện khổng lồ bẫy các chất thải và tạo ra khối chắn lớn trong đường ống, hệ thống ống nước và cống rãnh. Trong thực tế, tóc làm tắc nghẽn đường ống bồn cầu nhiều hơn bất cứ thứ gì khác. Khi làm sạch bàn chải hoặc chải tóc ướt, chỉ cần vứt tóc vào thùng rác thì sẽ hạn chế nghẹt bồn cầu.

Nếu sau tất cả những nỗ lực của mình mà bạn không thể thông bồn cầu nghẹt băng vệ sinh thì hãy gọi cho công ty thông bồn cầu quận 7 chúng tôi để giúp các bạn nhanh chóng xử lý triệt để vấn đề này. Hãy gọi đến số hotline của chúng tôi, nhân viên sẽ túc trực 24/24 nên dù ngày lễ hay các ngày cuối tuần chúng tôi cũng đều làm việc.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận