Baking soda là một nguyên liệu hết sức thần kì mà ông trời đã ban tặng cho con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết những công dụng này là gì. Ngoài việc thông nghẹt các đường cống, baking soda còn có công dụng khử mùi ống thoát nước hiệu quả. Cùng theo dõi xem baking soda sẽ làm điều này như thế nào nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Cái tên baking soda đã dần trở nên thân thuộc với người Việt Nam hơn trong một vài năm trở lại đây. Ngoài ra, người ta còn gọi baking soda với cái tên khác là muối nở. Chỉ với 1 nguyên liệu như thế này, các bạn đã có thể thông cống nghẹt tại nhà, đặc biệt hơn là với những ống thoát nước có mùi hôi, baking soda cũng có thể xử lý được hết. Vậy hãy cùng chờ xem cách khử mùi ống thoát nước bằng baking soda như thế nào nhé.

Đối với các đường ống như bồn rửa bát hay bồn rửa tay, cống thoát sàn thì việc cống bị dơ bẩn hay bị nghẹt là chuyện thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Mà khi những tình trạng này xảy ra, bất kì ai cũng đồng tình với việc cống thoát nước bốc ra mùi hôi gây khó chịu. Có thể ban đầu nhiều người còn chịu đựng được do mùi hôi không quá nồng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì nó bốc mùi nặng hơn. Lúc này, các bạn muốn ngay lập tức đánh bay mùi hôi này chứ không muốn sống chung với nó nữa. Baking soda chính là nguyên liệu sẽ giúp các bạn làm được điều này ngay thôi.

Chuẩn bị trước khi khử mùi ống thoát nước

- Baking soda

- Giấm ăn

- Muối ăn

- Nước nóng

thông bồn bằng barking soda
Khử mùi bằng barking soda

Cách khử mùi ống thoát nước bằng baking soda

Để xử lý mùi hôi từ cống thoát nước trong gia đình đơn giản mà hiệu quả không ngờ thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đường ống thoát nước khu vực nào có mùi hôi. Nếu mùi hôi nơi đó không quá nồng nặc thì bạn hãy làm theo cách sau:

- Cho baking soda trực tiếp xuống đường ống thoát nước

- Rắc baking soda quanh khu vực cống thoát nước bị hôi

- Chờ 30 phút rồi đổ nước nóng xuống đường ống để cuốn bay mùi hôi làm bạn khó chịu


Bột Barking Soda

Cách khử mùi ống thoát nước bằng baking soda và giấm

Nếu chỉ sử dụng một nguyên liệu là baking soda thì đôi khi hiệu quả đạt được không cao. Cho nên, việc kết hợp baking soda với một nguyên liệu khác, cụ thể là giấm ăn thì công dụng của nó sẽ được phát huy một cách tốt nhất. Cách thực hiện như sau:

- Chuẩn bị giấm ăn và baking soda theo tỉ lệ 1:1 (số lượng tùy thuộc vào đường ống thoát nước nhà bạn và mùi hôi nồng hay không).

- Trộn hỗn hợp này lại rồi đổ xuống cống thoát nước. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy hiện tượng sủi bọt dưới cống thoát nước (đây là cách mà phản ứng hóa học trong hỗn hợp hoạt động nhằm mục đích phân rã các chất thải bên dưới).

- Đợi hỗn hợp hoạt động trong khoảng thời gian 30 phút rồi cho nước nóng vào đường ống để cuốn đi hết chất thải và hỗn hợp ban đầu.

- Rửa sạch cống thoát nước và kiểm tra xem mùi hôi đã bị đánh bay chưa nhé.

**Lưu ý: nếu bạn không chịu được mùi nồng của giấm thì có thể thêm vài giọt nước cốt chanh vào giấm để ức chế mùi của nó. Cách này sẽ không làm giảm tác dụng của hỗn hợp ban đầu nên các bạn cứ thoải mái thực hiện.

khử mùi bằng barking soda và giấm
Giấm và Barking soda

Cách khử mùi ống thoát nước bằng baking soda và muối

Không chỉ kết hợp với giấm ăn thì baking soda mới đạt hiệu quả cao mà khi kết hợp với muối ăn cũng có thể. Nếu như nhà bạn đang không có giấm ăn sẵn tại nhà thì chắc chắn muối là nguyên liệu lúc nào trong gia đình cũng có. Vậy nên bạn chỉ việc sử dụng mà thôi chứ không cần phải tốn thời gian ra ngoài mua. Cách thực hiện như sau:

- Chuẩn bị baking soda và muối theo hai phần bằng nhau (số lượng tùy thuộc vào đường ống thoát nước nhà bạn, yên tâm khi sử dụng vì nó không làm hư hỏng đường ống nếu bạn sử dụng nhiều).

- Cho baking soda vào cống trước rồi đổ muối vào ngay sau đó.

- Để hỗn hợp tại cống qua đêm rồi đi ngủ.

- Sáng hôm sau, nấu một ấm nước nóng rồi đổ trực tiếp xuống đường cống là bạn đã khử mùi hôi cống thoát nước thành công rồi đấy.

** Lưu ý: bạn có thể sử dụng muối hột thay cho muối ăn nhưng khi hãy hòa tan muối hột bằng nước ấm trước khi cho xuống đường ống.

Khử mùi bằng muối
Barking soda kết hợp với muối có khả năng khử mùi

Sử dụng dịch vụ khử mùi hôi đường ống thoát nước

Chúng tôi biết chắc rằng, có nhiều gia đình thực hiện theo cách này nhưng không thành công, nghĩa là mùi hôi vẫn còn trú ngụ trong chính ngôi nhà của các bạn và nó khiến bạn cảm thấy không được thoải mái khi sử dụng khu vực đó. Vậy vì sao đã sử dụng cách khử mùi cống thoát nước mà vẫn không hết?

Nguyên nhân chính có thể là do đường cống thoát nước nhà bạn đã bị nghẹt chất thải bên dưới và cần phải xử lý bằng các biện pháp mạnh hơn, chẳng hạn như sử dụng các máy móc thiết bị làm sạch cống,… còn baking soda chỉ là một nguyên liệu khử mùi nhẹ mà thôi.

Lúc này, bạn cần phải sử dụng đến dịch vụ khử mùi ống thoát nước của các công ty môi trường. Đây là những công ty được trang bị những máy móc hiện đại, hỗ trợ hết mình cho đội ngũ nhân viên trong quá trình khử mùi hôi. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm lâu năm của mình, công ty sẽ xử lý nhanh nhất có thể nhằm tiết kiệm thời gian của hai bên. Do đó, bạn hãy cân nhắc việc sử dụng dịch vụ này khi áp dụng những phương pháp nêu trên không thành công nhé.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận