• slider
  • slider

Các kỹ năng cần thiết khi học tiếng Ba Lan

Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy không ngoại trừ tiếng Ba Lan, thì 4 kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất đó chính là nghe - nói - đọc - viết. Khi bạn đã thành thạo và sở hữu tốt 4 kỹ năng trên thì trình độ tiếng Ba Lan của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

Kỹ năng nghe và nói
1. Nghe nhạc

Nghe nhạc với lời bài hát bằng ngoại ngữ bạn học. Tìm một vài bài hát tiếng Ba Lan yêu thích và tiếp tục nghe thường xuyên những bài hát đó cho đến khi bạn hiểu ý nghĩa của từng bài hát. Nếu bạn không biết tìm đâu những bài hát , hãy tìm một đài phát thanh tiếng Ba Lan trực tuyến. Kiểm tra YouTube và các trang web video khác về video âm nhạc tiếng Ba Lan. Tìm hiểu một số nhạc sĩ Ba Lan nổi tiếng nhất trong thể loại yêu thích của bạn (nhạc pop, nhạc rock,...) và tìm thấy một số bài hát của họ sau đó nghe theo và tập theo những bài hát đó.
 

Tags: học tiếng Ba Lan cơ bản, học tiếng Ba Lan online, học tiếng Ba Lan qua phim ảnh, học tiếng Ba Lan tại nhà...
 

2. Phim video, chương trình và phim

Xem các hành động và cử chỉ của nhân vật để giúp bạn hiểu về ngữ cảnh của tiếng Ba Lan mà họ nói. Bạn cũng có thể bật phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình để giúp mình theo dõi, nhưng hãy tắt chúng nếu phụ đề làm ngăn bạn tập trung vào những điều mà bạn đang nghe. Nghe podcast tiếng Ba Lan, đặc biệt là podcast được thiết kế để giúp mọi người học tiếng Ba Lan như một ngôn ngữ nước ngoài hoặc thứ hai. 

Xem các phim ảnh trên YouTube hoặc các trang web lưu trữ video khác có nội dung ngoại ngữ hay. Thử truy cập các trang web hợp pháp lưu trữ các tập phim tiếng Ba Lan miễn phí và xem một số ít trong số đó. Cố gắng tìm hiểu nhân vật là ai và chương trình là gì để tìm hiểu và tham khảo thêm các văn hóa cũng như những con người ở đất nước này.

>> Xem thêm: Những điều không thể thiếu khi học tiếng Ba Lan

3. Tự nói chuyện với bản thân

Thực hành nói ngoại ngữ khi bạn ở một mình. Xem xét các bản ghi âm của bản thân khi bạn độc thoại, sau đó nghe bản ghi đó để tự đánh giá lại khả năng nói của chính mình. Bạn cũng có thể thực hành hát to hoặc đọc đoạn văn ngắn viết bằng ngôn ngữ đó. Nói bằng tiếng Ba Lan thường xuyên hơn có thể giúp bạn cải thiện cách phát âm của bạn. 

Ghi lại các phương pháp nói của bạn có thể giúp bạn xác định các khu vực cần cải tiến và hoàn thiện chúng. Ghi âm lại một người nói tiếng Ba Lan tốt hơn bạn khi người đó đọc cùng một văn bản. Và nghe lại bản ghi âm của mình, sau đó nghe bản ghi âm của họ rồi tự so sánh cách phát âm của mình sau đó cải thiện những lỗi sai.

4. Nghe những người nói tiếng Ba Lan

Du lịch đến một nơi mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ của họ. Nghe những người đó nói tiếng Ba Lan và cố gắng hiểu các cuộc trò chuyện mà họ trao đổi. Tham quan một đất nước nơi mọi người cùng nói một ngôn ngữ sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn để lắng nghe tiếng Ba Lan đàm thoại, nhưng nếu đây không phải là một lựa chọn bạn có thể xem xét, hãy thử ghé thăm một nơi nào đó ở nước bạn nơi mà khách du lịch tụ tập. 

Hãy thận trọng lịch sự, đừng nhìn chằm chằm hoặc làm cho những người mà bạn đang lắng nghe cảm thấy không thoải mái và cố gắng không lắng nghe mọi chi tiết. Tập trung vào việc xác định chủ đề chung của mỗi cuộc trò chuyện và chọn ra một số từ không rõ để tìm hiểu sau.
 

>> Xem thêm: Điều thú vị khi học tiếng Ba Lan online
 

1. Đọc truyện bằng tiếng Ba Lan

Đọc truyện ngắn và sách được viết bằng ngôn ngữ bạn học. Chọn những câu chuyện dựa trên sự quan tâm cá nhân và trình độ kỹ năng hiện tại của bạn. Khi bạn mới thử phương pháp này, hãy thử đọc sách truyện trẻ em hoặc các tài liệu đặc biệt dành cho những người mới học tiếng Ba Lan. Những văn bản này được viết đơn giản và dễ sử dụng hơn. Chọn các tài liệu bằng văn bản mà bạn quan tâm. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thích trải nghiệm những gì bạn yêu thích. Sau khi đọc văn bản, hãy thử tóm tắt những gì đã xảy ra bằng cách sử dụng từ của riêng mình. Xác định nhân vật là ai, điều gì đã xảy ra, tại sao nó xảy ra, câu chuyện đã diễn ra, và khi nó diễn ra.

>> Xem thêm: Điều thú vị khi học tiếng Ba Lan online

2. Viết và đọc trực tuyến

Truy cập các trang web bằng tiếng Ba Lan và điều hướng qua trang web mà không dịch nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Tham gia diễn đàn trực tuyến và các nhóm Internet khác cho phép bạn viết bằng tiếng Ba Lan với người khác. Tìm những người bạn nói tiếng Ba Lan thông qua các trang web truyền thông xã hội (Facebook, Twitter, Tumblr, Skype,...).

Truy cập các trang của bạn bè  mỗi ngày và thử tương tác dựa trên những gì bạn đọc ở đó.
Tham gia diễn đàn trực tuyến và bảng tin. Chọn các chủ đề mà bạn quan tâm và đọc một số các cuộc trò chuyện trong hai hoặc ba tuần. Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu trả lời các cuộc thảo luận hoặc bắt đầu các cuộc thảo luận của riêng bạn.

3. Tìm kiếm từ mới ở những nơi công cộng
 

>> Xem thêm: Điều thú vị khi học tiếng Ba Lan online
Học tiếng Ba Lan hiệu quả

 

Kiểm tra các bảng quảng cáo, báo, và các tài liệu viết bằng các từ tiếng Ba Lan. Cố gắng hiểu từng phần văn bản có ý nghĩa gì và kiểm tra một từ bằng từ điển dịch thuật tiếng Ba Lan để học bất cứ từ nào mà bạn không nhận ra. Nếu văn bản được vẽ bên cạnh một hình ảnh, sử dụng hình ảnh đó để giúp bạn xác định ngữ cảnh của những từ đó. Tìm bất kỳ từ nào được viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn cũng có thể giúp bạn cung cấp ngữ cảnh.

4. Dịch văn bản không bằng tiếng Ba Lan

Tìm một đoạn ngắn văn bản được viết bằng tiếng mẹ đẻ của bạn và dịch nó sang ngôn ngữ mới. Hãy cố gắng dịch hầu hết các văn bản mà không sử dụng một từ điển, sau đó sử dụng từ điển của bạn để giúp đỡ với phần còn lại. Xem lại các bản dịch của người đọc tiếng Ba Lan thành thạo và yêu cầu họ xem lại. Nếu bạn dịch chính xác thì người đó có thể tóm tắt chính xác ý nghĩa của văn bản đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nếu ý nghĩa ban đầu bị mất, cố gắng tìm ra bản dịch của bạn đã bị sai và cải thiện lại kỹ năng đọc tiếng Ba Lan.

Tags: học tiếng Ba Lan cơ bản, học tiếng Ba Lan online, học tiếng Ba Lan qua phim ảnh, học tiếng Ba Lan tại nhà...

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm