• slider
  • slider

​Các bí quyết luyện kĩ năng nghe khi học tiếng Pháp

Bạn đang theo học tại các trung tâm Pháp ngữ, bạn đã thực sự nắm được các kĩ năng cần thiết cho việc nghe chưa. Điều đó giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy. Các bài luyện nghe tiếng Pháp, dù cho là những bài nghe tiếng Pháp giao tiếp căn bản hay cho đến các bài nghe nâng cao, thì đều sẽ cho bạn những khó khăn nhất định cho những người mới bắt đầu học tiếng Pháp.

Nghe hiểu ngoại ngữ là một trong những kĩ năng yêu cầu người học phải rèn luyện thường xuyên và có đủ thời gian tắm trong ngôn ngữ để có thể hiểu và giao tiếp tốt với người bản xứ trong các giao tiếp hàng ngày cũng như trong môi trường chuyên môn như trong học tập hay công việc. Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kĩ năng nghe nhưng để đạt kết quả tốt ở phần này, đối với nhiều học viên không phải là dễ, đặc biệt khi chúng ta không sống trong môi trường có sử dụng tiếng Pháp. Bài viết dưới đây Việt Pháp Á Âu chia sẻ một số bí quyết rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Pháp hiệu quả.


Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả với truyện tranh
Luyện kỹ năng nghe để giao tiếp 
 

1. Tập nghe các giáo viên nói tiếng Pháp

Ở các trung tâm học tiếng Pháp giao tiếp, có nhiều giảng viên là người bản xứ. Vậy thì thật là tốt quá rồi bạn sẽ được nghe giảng viên nói tiếng Pháp một cách chuẩn nhất. Trong khi học tiếng Pháp, bạn không nên tập trung nhiều vào các trợ giảng mà phải tập trung vào khi giáo viên bản ngữ nói, cố gắng để hiểu được những điều thầy cô diễn đạt. Chỉ có làm như vậy, bạn mới tiến bộ khả năng nghe tiếng Pháp giao tiếp của mình lên cao được.

Có nhiều học viên không để ý nhiều đến điều này và hay bị lệ thuộc bởi các trợ giảng tiếng Pháp người Việt Nam, chỉ chú ý nghe xem lời dịch của trợ giảng để có thể hiểu nội dung giảng viên đang nói gì mà không chịu tư duy để nghe và hiểu lời lời thầy nói. Bạn hãy tránh phạm những sai lầm đó. 
Ngoài việc chăm chú nghe thầy cô giảng trong giờ học, bạn có thể tận dụng giờ giải lao để đến trực tiếp hỏi giáo viên về những điều bạn còn chưa hiểu. Chắc chắn các giảng viên sẽ tận tình trả lời bạn và bạn cũng rèn luyện được kĩ năng nghe tiếng Pháp của mình mà không chịu ảnh hưởng bởi các trợ giảng nữa.

>>Xem thêm: Học ngoại ngữ hiệu quả online 

2. Luyện nghe tiếng Pháp những bài đã học nhiều lần

Ví dụ như ngày hôm nay bạn có một số bài nghe tiếng Pháp trên lớp. Lớp bạn được thầy giáo cho xem một đoạn phim về hội thoại tiếng Pháp giữa hai người bản xứ. Vì thời gian có hạn, thầy cô sẽ chỉ cho bạn nghe 3-4 lần thôi, còn lại các thầy cô sẽ tập trung phân tích bài nghe đó. Nếu bạn nghe tiếng Pháp chậm hơn so với các bạn trong lớp, bạn muốn nghe nhiều lần hơn thế để có thể nghe tốt hơn và học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản tốt hơn.

Nhưng điều đó là rất khó vì cả lớp không thể chỉ vì một mình bạn mà phải nghe lại nhiều lần. Bạn đừng quá lo lắng, cũng đừng có suy nghĩ mặc kệ. Mà ngược lại, bạn phải đưa ra quyết tâm vượt qua bài nghe tiếng Pháp đó cho bằng được. Bằng cách nào ư? Bạn hãy xin thầy giáo đoạn phim tiếng Pháp đó rồi đem về nhà, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để nghe đi nghe lại bài đó đến khi cảm thấy ổn mà không ảnh hưởng đến người khác.


Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Pháp
Bạn nên chăm chỉ học tập thêm ở nhà
 

3. Nói tiếng Pháp với bạn học trong lớp

Việc này vừa tốt cho tập luyện nói tiếng Pháp và vừa đảm bảo khả năng luyện nghe tiếng Pháp, bởi trong quá trình nói chuyện với nhau, các bạn có thể sửa những lỗi sai cho nhau về cách phát âm tiếng Pháp sao cho chuẩn nếu có ai đó phát âm sai. Việc sửa lại phát âm cùng nhau cũng là một yếu tố giúp kĩ năng nghe tiếng Pháp của bạn sẽ tốt hơn vì chỉ có phát âm đúng thì việc nghe mới dễ dàng và hiểu được nghĩa của từ đó.

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả với truyện tranh

4. Tìm thêm nhiều bài luyện nghe để học

Bạn nên nhờ giáo viên đánh giá khả năng nghe tiếng Pháp giao tiếp của bạn đang ở cấp độ nào? Từ đó, bạn xin giáo những bài nghe khác nhau để các bạn có thể luyện tập học tiếng Pháp tại nhà để tiến bộ. Thầy cô sẽ cung cấp cho bạn những bài nghe phù hợp với khả năng của bạn, có thể là những bài nghe khó để nghe hơn hoặc dễ hơn so với ở trên lớp. 

Bạn hãy dùng chúng như những bài nghe cơ bản tiếng Pháp trong hội thoại để luyện nghe hàng ngày, từ đó giúp cải thiện trình độ nghe tiếng Pháp khi học tiếng Pháp. Ngoài ra, bạn nên sưu tầm thêm những bộ phim, bản nhạc tiếng pháp hay để có thể luyện nghe nhiều hơn. Điều đó sẽ đem đến cho bạn nhiều hứng thú, cảm giác thư giãn và hơn hết bạn sẽ tập cho mình kĩ năng nghe tiếng Pháp cực kì tốt.
 

Học tiếng pháp tại nhà để nhanh chóng tiếng bộ
 

Đừng chỉ luyện nghe qua các bài tập, bạn hãy tìm cách tự đắm chìm mình vào thế giới tiếng Pháp, bạn có thể tìm nghe các bản nhạc tiếng Pháp, xem các bộ phim tiếng Pháp, nghe tin tức tiếng Pháp vào buổi sáng, hay thậm chí xem vlog tiếng Pháp  trên youtube. Đừng quá xem trọng việc hiểu nội dung, bạn chỉ cần nắm được trên 50% nội dung, hay thậm chí chỉ cần nắm được nội dung chính là đã đủ xem là một thành công (Tất nhiên là càng ngày khả năng của bạn sẽ càng được cải thiện). Mục tiêu của phương pháp này là giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với các dạng nghe, các chất giọng cũng như nội dung thường gặp, đồng thời khơi gợi sự tò mò và tạo cảm giác thích thú đối với việc học tiếng Pháp.

Tags: học tiếng Pháp, học tiếng Pháp online, học tiếng Pháp qua phim ảnh, học tiếng Pháp cơ bản, học tiếng Pháp vỡ lòng​

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Học tiếng Hàn tại tphcm