Lý do mà bạn nên đi du học Pháp

Mỗi năm, có hàng trăm du học sinh Việt Nam chọn nước Pháp để theo học vì nhiều lý do khác nhau, trong đó kể đến một trong những lý do quan trọng nhất đó là sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục tại Pháp
Mỗi năm, có hàng trăm du học sinh Việt Nam chọn nước Pháp để theo học vì nhiều lý do khác nhau, trong đó kể đến một trong những lý do quan trọng nhất đó là sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục tại Pháp so với các quốc gia phát triển khác. Sau đây là 10 điều mà các bạn cần biết khi có dự định du học Pháp.

1. Cách tổ chức trong hệ thống giáo dục của Pháp

Bên cạnh khoảng 250 trường đại học tại Pháp được phân loại là “Grandes Écoles”, Pháp có đến 83 trường đại học công lập giảng dạy về nhiều ngành học khác nhau. Pháp nổi tiếng trên thế giới về những ngành học trong lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, cũng như những ngành liên quan đến điện ảnh, thời trang, báo chí, nghệ thuật biểu diễn và nhiều ngành xã hội.

Tại Pháp, các trường đại học thường có sự liên kết chặt chẽ với nhau thành các PRES (pôles de recherche et d’enseignement supérieur). PRES tập hợp những trường đại học và các phân viện nghiên cứu. Sinh viên theo học tại các trường đại học này có thể sử dụng cơ sở vật chất của toàn hệ thống. Bằng tốt nghiệp cũng được cấp bởi hệ thống PRES thay vì một trường riêng lẻ.

 
>Xem thêm: Du học Pháp trường kinh doanh tại trường GGSB .
Hệ thống giáo dục khi du học Pháp rất được chú trọng
 
2. Về “Grandes Écoles”

Một điểm đặc biệt nhất của nền giáo dục Pháp là Grandes Écoles - hệ thống các trường đại học có quy mô nhỏ nhưng có tỷ lệ chọi cao và thường chuyên đào tạo về một vài ngành học nhất định. Grandes Écoles được biết đến như cái nôi của nhiều chính trị gia, nhà lãnh đạo và những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Hai ví dụ chính là Ecole normale supérieure và Ecole Polytechnique, hai trường đại học có thứ hạng cao trên nhiều bảng xếp hạng đại học trên thế giới của Pháp.

3. Các bậc học được đào tạo ở Pháp

Tương tự như nhiều quốc gia khác, hệ thống giáo dục của Pháp cũng được chia ra thành bậc đại học (ba năm), thạc sĩ (hai năm) và tiến sĩ (ba năm). Các chương trình đào tạo  thạc sĩ tại Pháp được chia ra làm hai loại: nghiên cứu dành riêng cho sinh viên du học pháp muốn học lên bậc tiến sĩ hoặc chuyên nghiệp cho sinh viên muốn trau dồi kỹ năng làm việc.

4. Cách nộp đơn cho các trường đại học Pháp

Sinh viên quốc tế nộp đơn qua hệ thống CEF. Hệ thống giúp sinh viên nộp đơn xin học lẫn xin visa du học Pháp. Khi du học tại Pháp, sinh viên Việt Nam cần phải có visa dài hạn được cấp qua hệ thống CEF hoặc do Tổng lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam cung cấp. 

 
>Xem thêm: Du học Pháp trường kinh doanh tại trường GGSB .
Học phí khi du học Pháp có mức phù hợp
 
Các yếu tố quyết định trong quá trình xin visa là kết quả học tập của bạn, mức độ chuẩn bị cho quá trình du học Pháp, kế hoạch học tập tại Pháp và trình độ tiếng Pháp của bạn. Bạn cũng cần phải đưa ra các bằng chứng về vấn đề tài chính và khả năng trang trải chi phí du học Pháp của mình (khoảng 615 euro mỗi tháng).

>>Xem thêm: 
​Các bí quyết luyện kĩ năng nghe khi học tiếng Pháp

5. Bạn không nhất thiết phải biết tiếng Pháp khi du học Pháp 

Khi phần lớn những chương trình đào tạo bậc đại học được giảng dạy bằng tiếng Pháp thì cũng có rất nhiều các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trung tâm tư vấn du học Pháp Phương Nam Education có một hệ thống về các chương trình học giúp bạn tìm được các khóa học bằng tiếng Anh phù hợp với bản thân. Tùy thuộc vào ngôn ngữ giảng dạy của chương trình đào tạo mà bạn chọn, bạn sẽ nộp kèm giấy chứng nhận trình độ ngôn ngữ đó vào hồ sơ xin nhập học. Các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là DELF, DALF (tiếng Pháp) hoặc IELTS, TOEFL (tiếng Anh).

6. Học phí khi du học Pháp
 
Những trường đại học công lập tại Pháp có mức học phí vừa phải. Học phí mỗi năm được chính phủ quy định và được áp dụng cho tất cả trường đại học cũng như cho cả sinh viên bản xứ lẫn du học sinh quốc tế. Ở những trường tư thục sẽ có mức học phí cao hơn nhưng vẫn rất hợp lý khi so với các cường quốc về du học khác. Các trường này có mức học phí dao động khoảng 75 đến 250 triệu đồng mỗi năm tuy cũng có những trường kinh tế có mức học phí lên đến 750 triệu đồng nhưng chỉ chiếm số ít.

7. Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp

Các chi phí sinh hoạt tại Pháp tương đối cao, đặc biệt khi bạn sống tại Paris. Các du học sinh tại Pháp cần phải có khoảng 25 triệu đồng khi sống tại Paris và khoảng 20 triệu đồng khi học tập tại những thành phố khác.

 
>Xem thêm: Du học Pháp trường kinh doanh tại trường GGSB .
Học bổng du học Pháp

8. Sinh viên quốc tế có thể làm thêm khi đi du học Pháp

Các du học sinh quốc tế không đến từ châu Âu được phép làm thêm trong 965 giờ mỗi năm theo như visa VLS-TS cho phép. Trong tổng số 965 giờ này không bao gồm thời gian thực tập.

9. Học bổng du học Pháp

Du học sinh quốc tế nổi bật có thể nộp đơn xin học bổng Eiffel Excellence Scholarship Programme. Nếu giành được suất học bổng du học Pháp này, bạn sẽ có đến 25 triệu đồng tiền sinh hoạt phí cho mỗi tháng. Ngoài ra còn rất nhiều chương trình học bổng du học Pháp khác như Erasmus, quỹ học bổng của các trường đại học.

10. Khả năng xin việc làm tại Pháp sau khi tốt nghiệp

Để có thể làm việc tại Pháp, việc đầu tiên bạn phải làm là nộp đơn xin thay đổi hình thức cư trú cho chính quyền địa phương khi bạn tìm được việc làm. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ trở lên được gia hạn cư trú lên đến một năm. Trong thời gian này, bạn có thể làm việc 60% số giờ làm việc toàn thời gian mà không cần phải nộp đơn xin thay đổi hình thức cư trú như đã nêu ở trên.


Tags: học tiếng Đức cơ bản, học tiếng Đức online, học tiếng Đức qua phim ảnh, học tiếng Đức tại nhà...
 

Đăng nhập để post bài

Học tiếng Hàn tại tphcm